ตั้ง “ชูศักดิ์” นั่งหัวโต๊ะยกร่างคำร้อง สอบจริยธรรม “พล.อ.ประยุทธ์”

7 ฝ่ายค้าน ชูศักดิ์ เห็นชอบยื่น ป.ป.ช. สอบจริยธรรมนายกฯ อ้างเสียงสังคมเรียกร้อง มั่นใจป.ป.ช.ต้องรับไว้วินิจฉัย

วันนี้ (24 ก.ย.) ที่พรรคเพื่อไทย คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) นำโดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน นายชัยธวัช ตุลาธน รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าว กรณีฝ่ายค้านจะดำเนินการต่อเนื่องจากการอภิปรายตามมาตรา 152 ใน 2 กรณีคือ 1.กรณีนายกฯ และครม.ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน และ 2.กรณีครม.แถลงนโยบายโดยไม่บอกที่มาของรายได้

นายชูศักดิ์กล่าวว่า ทั้ง 2 เรื่องสมควรที่พรรคฝ่ายค้านจะดำเนินการต่อไปโดยการร้องไปยังป.ป.ช.ทั้ง 2 เรื่อง เนื่องจากเป็นการกระทำที่เข้าข่ายไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรม โดยกรณีไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญจะต้องร้องไปยังป.ป.ช.เพื่อให้ป.ป.ช.ส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อร้องไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนกรณีไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมนั้น จะต้องร้องป.ป.ช. เพื่อให้ป.ป.ช.ร้องไปยังศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป ทั้งนี้ 7 พรรคฝ่ายค้านได้ตั้งให้ตนเป็นประธานคณะทำงานยกร่างคำร้อง โดยจะดำเนินการยกร่างคำร้องให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหากการที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับไม่ใช่การวินิจฉัยในคดี ในทางวิชาการเรามีเหตุผลหลายข้อที่จะสามารถโต้แย้งให้ป.ป.ช.ต้องรับคำวินิจฉัยได้ ทั้งนี้ ป.ป.ช.เป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่ตามกรอบรัฐธรรมนูญ เมื่อมีเหตุที่บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจน ป.ป.ช.ต้องรับไว้วินิจฉัย

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เราได้ฟังเสียงสังคมและประชาชนว่าอยากให้เราดำเนินการอย่างไร หากนายกฯ ตอบก็จบ แต่เมื่อนายกฯ ไม่ตอบ ไม่สนใจกฎหมาย และมีพฤติกรรมเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทางฝ่ายค้านก็จำเป็นต้องเดินหน้าต่อ ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องการเล่นการเมือง แต่เป็นเรื่องที่เราฟังเสียงสังคม นอกจากนี้ งบประมาณต้องเข้าทุกปี หากปล่อยไว้อย่างนี้ แนวปฏิบัติของครม.จะผิดเพี้ยนไปด้วย

อ่านข่าว Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กอล์ฟ เบญจพล โต้ข่าวลือ! ไม่รับบทตลกหลังเสริมหล่อ พร้อมเผยแพลนปั๊มลูก

กอล์ฟ เบญจพล เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่ยอมเจ็บตัวทำศัลยกรรมเพื่อลดปมด้อยของตัวเองเรื่องขนาดจมูกที่ดูใหญ่ขึ้นจนถูกหลายคนทัก สำหรับ กอล์ฟ เบญจพล

ส่งความสุข! เฌอปราง BNK48 มอบรอยยิ้มส่งท้ายปี สดใสต้อนรับปี 2021

เดือนทางมาจนถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว งานนี้ เฌอปราง BNK48 หรือ เฌอปราง อารีย์กุล จึงขอมาส่งความสุขให้เหล่าแฟนๆ ด้วยการโพสต์ภาพสุดน่ารัก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย เที่ยวผับยันเช้า อยู่กับแก๊งสาวท่าขี้เหล็ก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย พบเป็นเพื่อนแก๊งเดียวกับ 3 สาวท่าขี้เหล็ก และไปเที่ยวด้วยกันจนถึงเช้า 30 พ.ย.

สาวอังกฤษคลั่ง! ปาขวดเหล้า นับร้อยขวดกลางซูเปอร์มาร์เก็ต (คลิป)

ตำรวจในเมืองสตีเวนิจของอังกฤษได้เข้าจับกุมหญิง ที่ก่อเหตุขว้าง ปาขวดเหล้า เบียร์และไวน์ ที่วางตามชั้นภายในซูเปอร์มาร์เก็ต

ด่วน! เตือนใครไป โลตัส คำเที่ยง – กาดธานินทร์ กักตัว 14 วัน

โรงพยาบาลนครพิงค์ โพสต์เตือนใครเดินทางไป โลตัส คำเที่ยง และ กาดธานินทร์ วันที่ 30 พ.ย. 63 ควรกักตัว 14 ตัว