นายกฯ อ้อนชาวกาฬสินธุ์ คิดถึงจึงมาหา

นายกรัฐมนตรีนำคณะลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ขึ้นรถอีแต๋น ชมวิถีชีวิตชาวกาฬสินธุ์ มอบรถเกี่ยวนวดข้าว 11 คัน และโคกระบือกว่า 100 ตัว ให้ตัวแทนเกษตรกรเพื่อลดต้นทุนการผลิตตาม  รวมถึงประกาศทุ่มงบประมาณกว่า 1 พันล้านบาทเพื่อพัฒนาการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนในพื้นที่อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ในบ้านโพน ของชาวผู้ไทย จุดกำเนิดของผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ที่โด่งดังเป็นที่รู้จัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด โดยนายกรัฐมนตรีได้ทำพิธีมอบรถเกี่ยวนวดข้าว 11 คัน และโคกระบือกว่า 100 ตัว ให้ตัวแทนเกษตรกรเพื่อลดต้นทุนการผลิตตามโครงการธนาคารโคกระบือเพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ ก่อนพบปะพูดคุยกับชาวบ้านที่ให้การต้อนรับราว 600 คนอย่างเป็นกันเอง

นายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนว่า ขอให้ชาวกาฬสินธุ์ใช้สติปัญญาในการดำรงชีวิตเพื่อเข้าสู่สังคมยุค 4.0 อย่างมีคุณภาพ โดยผลิตสินค้าตามความต้องการของตลาด พร้อมประกาศทุ่มงบประมาณกว่า 1 พันล้านบาทเพื่อพัฒนาการบริหารจัดการน้ำ และโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนโครงการพัฒนาอื่นๆ เพื่อนำร่องเป็นจังหวัดหลุดพ้นจากความยากจน หลังข้อมูลปัจจุบันพบว่า กาฬสินธุ์อยู่ในอันดับท้ายๆของประเทศ

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้นั่งรถไถนาหรือรถอีแต๋น เพื่อไปเยี่ยมชมวิถีชีวิตการทอผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ ที่ ศูนย์วัฒนธรรมภูไท เป็นสีสันเข้ากับวิถี  พร้อมกล่าวกับชาวบ้านติดลูกอ้อนว่าการเดินทางมาครั้งนี้ เพราะความคิดถึง จึงมาหาชาวกาฬสินธุ์ เพื่อนำร่องแก้ยากจน ต้องช่วยกัน ทำเพื่อลูกหลานของเราด้วย ผมคิดถึง ผมถึงมา ไม่ได้หวังอะไร อีกทั้งดีใจที่มาที่นี่ ในอดีตเคยตามเสด็จพระราชินี เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ยังร่มรื่นด้วยต้นไม้เหมือนเดิม ผมจะมาทำให้ดีขึ้น” ก่อนที่นายกฯ บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า “อย่าไปกันชาวบ้าน ปล่อยเขา เขามาด้วยใจ ไม่ต้องเกณฑ์

นายกฯอ้อนชาวกาฬสินธุ์

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้เข้าร่วมฟ้อนรำกับชาวผู้ไทยและเข้าพบกลุ่มชาวบ้าน ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก