“บิ๊กตู่” ปากหวาน ชมทุเรียนใต้อร่อย พร้อมขอบคุณไมตรีที่มีให้กัน

นายกรัฐมนตรีชื่มชมโครงการส่งเสริมอนุรักษ์ทุเรียนพื้นบ้าน จ.ยะลา ยกระดับสู่เมืองทุเรียน โชว์ฝีมือเคาะทุเรียน เช็คความสุก พร้อมชิม ทุเรียนพื้นเมือง

วันนี้ ( 7 ส.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางไปตรวจเยี่ยมชมโครงการทุเรียนคุณภาพและการบริหารจัดการทุเรียนคุณภาพของเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกร ณ ตลาดกลางยางพารา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

โครงการส่งเสริมอนุรักษ์ทุเรียนพื้นบ้าน

ทั้งนี้ นายกรับมนตีได้กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งว่า วันนี้มาเยี่ยมเยียนในฐานะรัฐบาลใหม่จากการเลือกตั้ง ขอขอบคุณมิตรไมตรีที่มีให้กับผม ตนอาจจะพูดเร็วไปนิด ต้องปรับตัวหากัน อยากให้ทุกคนมีความสุข มีกำลังใจที่เข้มแข็ง ร่วมกันพัฒนาบ้านเมือง รักกันไว้เถิดคนไทยด้วยกัน

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมการคัดแยกทุเรียน พร้อมใช้ไม้เคาะเพื่อเช็คความสุกของทุเรียน พร้อมกับโยนทุเรียนเพื่อขนขึ้นรถ ทดลองป้ายน้ำยาที่ขั้ว พร้อมชิมทุเรียนพันธุ์กลาแต (ดอกทุเรียนสีชมพู) และทุเรียนพันธุ์ยาตงซูซู (ทุเรียน300ปี) ซึ่งเป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดยะลา

โครงการส่งเสริมอนุรักษ์ทุเรียนพื้นบ้าน

โครงการส่งเสริมอนุรักษ์ทุเรียนพื้นบ้าน

โดยเมื่อนายกฯ ได้ชิมถึงกับออกปากชมว่ารสอร่อย หวานมันในช่วงหนึ่งจังหวะที่นายกฯ ได้หิ้วทุเรียนโดยไม่สวมถุงมือ ทำให้หนามทุเรียนตำมือจนเลือดซิบ แต่นายก กล่าวว่าไม่เจ็บ ไกลหัวใจเยอะ ไม่เป็นไร

สำหรับ “ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา” เป็นทุเรียนที่มีคุณภาพ รสชาติดี เป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภคทั้งภายในและต่างประเทศ ด้วยพื้นที่ปลูกทุเรียนกว่า 67,000 ไร่ เนื้อที่เก็บเกี่ยวประมาณ 48,000 ไร่ และมีแนวโน้มการปลูกทุเรียนเพิ่มขึ้น ให้ผลผลิตรวมกว่า 41,000 ตันต่อปี สร้างรายได้ 1,600 ล้านบาทต่อปี

ซึ่งจังหวัดยะลาเป็นแหล่งปลูกทุเรียนแหล่งใหญ่ที่สุดในภาคใต้ตอนล่าง จังหวัดยะลาจึงได้กำหนด 1 ในวาระจังหวัดยะลา คือวาระยะลาเมืองทุเรียน (Yala Durian City) โดยตั้งเป้าหมายให้จังหวัดยะลาเป็นเมืองทุเรียนแห่งภาคใต้ตอนล่าง เน้นการผลิตทุเรียนคุณภาพ ตามระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่เป็นหลัก ด้วยการลดต้นทุนการผลิต เพิ่มคุณภาพผลผลิต สร้างมูลค่าเพิ่มจากการแปรรูป และที่สำคัญคือให้เป็นศูนย์กลางตลาดค้าส่งและธุรกิจแปรรูปทุเรียนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

อ่านข่าว Bright Today