“บิ๊กตู่” ย้ำผ่อนปรนพ.ร.ก.แรงงานแล้ว ขออย่าแตกตื่น

นายกฯ วอนผู้ประกอบการอย่าตื่นตระหนก หลังแรงงานข้ามชาติเดินทางกลับประเทศ หลังออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ขอผู้ประกอบการอย่าตื่นตระหนกกรณีที่มีแรงงานข้ามชาติเดินทางกลับประเทศหลังรัฐบาลออก พ.ร.ก การบริหารจัดการการทำงานของแรงงานต่างด้าว ปี พ.ศ 2560 โดยรัฐบาลได้ออกคำสั่ง ม. 44 ชะลอบางมาตราเพื่อเป็นการผ่อนปรน ให้ทั้งแรงงานข้ามชาติ และผู้ประกอบการได้เตรียมการและปรับเปลี่ยนเรื่องนี้แล้ว ซึ่งหากไม่สามารถจ้างแรงงานเดิมได้ ขอให้จ้างแรงงานใหม่ที่ลงทะเบียนถูกกฎหมายได้ โดยมีกระทรวงแรงงานให้คำปรึกษา ขณะเดียวกันขอให้ทุกฝ่ายช่วยรัฐบาลเนื่องจากเรื่องนี้มีปัญหามานานแล้วและรัฐบาลได้ให้เวลามากว่า 3 ปีแล้ว ส่วนข้อกังวลเรื่องค่าปรับ นายกรัฐมนตรีได้ให้แนวทางกระทรวงแรงงานไปทบทวนว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา ว่ายังไม่มีความชัดเจน และขออย่าเร่งรัด เพราะต้องขอดูห้วงเวลาที่เหมาะสม และต้องเตรียมตัวทั้งเรื่องข้อมูล แนวทางการหารือที่ชัดเจน เพราะไม่อยากให้มีการพบปะกันแบบรีบร้อน ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรียังมีงานที่ต้องเร่งดำเนินการทั้งเรื่องการปฏิรูปที่ต้องประคับประครองในช่วงนี้

นายกรัฐมนตรี ยังระบุถึงกรณีที่ครบกำหนด 90 วันที่สมาชิก สปท.สนช.และคสช.ที่ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งต้องลาออกจากตำแหน่ง และหากมีพรรคการเมืองสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อจะตัดสินใจอย่างไร ว่า “ก็แล้วแต่เขาซิ เกี่ยวอะไรกับผม” ทั้งนี้ยังไม่ปฎิเสธ หรือตอบรับว่านายกรัฐมนตรีจะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องทางการเมืองอีกหรือไม่ แต่ตอบด้วยน้ำเสียงหงุดหงิดว่า “ผมไม่นั่งยันยืนยันนอนยันอะไรทั้งนั้นแหละ” ก่อนถอนหายใจเสียงดัง

กทม.เผชิญ ฝุ่น PM2.5 เกินค่า32พื้นที่ หนองแขมหนักสุด

ฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 32 พื้นที่ของกทม. ช่วงเช้าวันนี้เขตหนองแขมหนักที่สุด มีค่าเท่ากับ 66 มคก./ลบ.ม. เริ่มมีผลต่อสุขภาพประชาชน

ราชกิจจาฯ ประกาศให้จำหน่ายหน้ากากอนามัย ไม่เกินชิ้นละ 2 บาท

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาออกประกาศสำนักงานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 6 พ.ศ. 2563

ศรีสุวรรณ จี้กกต. ฟันอาญาธนาธร-กก.บห.อนาคตใหม่ คดีเงินกู้พรรค

ศรีสุวรรณ จรรยา จี้กกต. เร่งดำเนินคดีอาญาต่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และกรรมการบริหาร พรรคอนาคตใหม่ คดีเงินกู้