“บิ๊กตู่” ย้ำผ่อนปรนพ.ร.ก.แรงงานแล้ว ขออย่าแตกตื่น

นายกฯ วอนผู้ประกอบการอย่าตื่นตระหนก หลังแรงงานข้ามชาติเดินทางกลับประเทศ หลังออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ขอผู้ประกอบการอย่าตื่นตระหนกกรณีที่มีแรงงานข้ามชาติเดินทางกลับประเทศหลังรัฐบาลออก พ.ร.ก การบริหารจัดการการทำงานของแรงงานต่างด้าว ปี พ.ศ 2560 โดยรัฐบาลได้ออกคำสั่ง ม. 44 ชะลอบางมาตราเพื่อเป็นการผ่อนปรน ให้ทั้งแรงงานข้ามชาติ และผู้ประกอบการได้เตรียมการและปรับเปลี่ยนเรื่องนี้แล้ว ซึ่งหากไม่สามารถจ้างแรงงานเดิมได้ ขอให้จ้างแรงงานใหม่ที่ลงทะเบียนถูกกฎหมายได้ โดยมีกระทรวงแรงงานให้คำปรึกษา ขณะเดียวกันขอให้ทุกฝ่ายช่วยรัฐบาลเนื่องจากเรื่องนี้มีปัญหามานานแล้วและรัฐบาลได้ให้เวลามากว่า 3 ปีแล้ว ส่วนข้อกังวลเรื่องค่าปรับ นายกรัฐมนตรีได้ให้แนวทางกระทรวงแรงงานไปทบทวนว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา ว่ายังไม่มีความชัดเจน และขออย่าเร่งรัด เพราะต้องขอดูห้วงเวลาที่เหมาะสม และต้องเตรียมตัวทั้งเรื่องข้อมูล แนวทางการหารือที่ชัดเจน เพราะไม่อยากให้มีการพบปะกันแบบรีบร้อน ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรียังมีงานที่ต้องเร่งดำเนินการทั้งเรื่องการปฏิรูปที่ต้องประคับประครองในช่วงนี้

นายกรัฐมนตรี ยังระบุถึงกรณีที่ครบกำหนด 90 วันที่สมาชิก สปท.สนช.และคสช.ที่ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งต้องลาออกจากตำแหน่ง และหากมีพรรคการเมืองสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อจะตัดสินใจอย่างไร ว่า “ก็แล้วแต่เขาซิ เกี่ยวอะไรกับผม” ทั้งนี้ยังไม่ปฎิเสธ หรือตอบรับว่านายกรัฐมนตรีจะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องทางการเมืองอีกหรือไม่ แต่ตอบด้วยน้ำเสียงหงุดหงิดว่า “ผมไม่นั่งยันยืนยันนอนยันอะไรทั้งนั้นแหละ” ก่อนถอนหายใจเสียงดัง

โฆษกสตช. เผยยกระดับด่านโควิด ใครฝ่าฝืนเจอจับ-ติดคุก

โฆษกสตช. เผยยกระดับด่านตรวจโควิด-19 กว่า 400 แห่ง ทั่วประเทศ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปิดทางด่วนรับ เคอร์ฟิว 4 ทุ่ม – ตี 4 มีผลทันทีคืนนี้ 3 เมย. 63

เคอร์ฟิว รายงานข่าวแจ้งว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เปิดเผยว่า ว่าจากข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการ

ผู้ว่าฯจันทบุรี งัดยาแรง ปิดทะเล-ชายหาด ไม่ใส่หน้ากากปรับ 1 แสน

ผู้ว่าฯจันทบุรี ประกาศเข้ม ปิดพื้นที่ชั่วคราว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทะเล ชายหาด สวนสาธารณะ ใครไม่สวมหน้ากากอนามัยปรับ 1 แสน

จ่อเลิกเดิน เรือคลองแสนแสบ เหตุไม่เว้นระยะห่างทางสังคม

รมช.คมนาคม เผยเตรียมหารือรมว.คมนาคมยกเลิก เรือคลองแสนแสบ เนื่องจากควบคุมยาก ไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม ช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก