“บิ๊กป้อม” ปฏิเสธตอบ ปมนาฬิกา-แหวน

การประชุมครม. ที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ สื่อมวลชนก็พยายามสอบถามพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังคงปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน กรณีแหวนเพชรและนาฬิกาหรู ที่ต้องส่งหนังสือชี้แจง ป.ป.ช.

ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี สื่อมวลชนได้พยายามสอบถามพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีการทำหนังสือชี้แจง คณะกรรมการ ป.ป.ช. หลังถูกทวงถามถึงข้อเท็จจริงของทรัพย์สิน ที่เป็นแหวนเพชร และนาฬิกาหรู แต่ก็ยังคงปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้กับสื่อมวลชน

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับแหวนเพชรและนาฬิกาหรู ของพล.อ.ประวิตร โดย พล.อ.อนุพงษ์ ย้อนถามสื่อมวลชนว่า “อันนี้เป็นคำถามหรือ ผมไม่รู้จะตอบอย่างไร และมันเป็นคำถามหรือ”

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามไป ป.ป.ช. เพื่อตรวจเอกสาร หนังสือชี้แจง ของพล.อ.ประวิตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ แล้วว่าในระบบยังไม่มีเอกสารชี้แจเรื่องนาฬิกา และแหวนเพชรของ พล.อ.ประวิตร แต่อย่างใด

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทำหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ในการตรวจสอบแหวนเพชรและนาฬิกาหรู ของ พล.อ.ประวิตร ว่า ป.ป.ช.ทำหนังสือขอให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจงแล้ว ต้องรอให้ชี้แจงก่อน ป.ป.ช.ต้องโปร่งใส จะวินิจฉัยอย่างไรต้องมีเหตุผล และข้อเท็จจริงรองรับ ดังนั้นต้องรอให้ป.ป.ช.ตรวจสอบก่อน แล้วค่อยดูว่าการทำหน้าที่ของเขามีปัญหาหรือไม่

ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตถึงสายสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ที่ใกล้ชิดกับ พล.อ.ประวิตร อาจทำให้การตรวจสอบไม่ได้รับความเชื่อถือนั้น นายอภิสิทธิ์ มองว่าผู้ที่ดำรงตำแหน่งต้องทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ถ้าไปเอื้อประโยชน์ให้ใครตัวเองจะมีปัญหาในภายหลัง