ปชป.พร้อมถอนตัวถกคสช. 7 ธ.ค.นี้ หาก”บิ๊กตู่”นั่งหัวโต๊ะ

“ประชาธิปัตย์” ตั้งแง่หากนายกฯนั่งหัวโต๊ะประชุม คสช.-พรรคการเมือง 7 ธ.ค. ลั่นถอนตัวแน่-หวั่นเป็นแค่ไม่ประดับ ซัด “บิ๊กตู่” มีผลประโยชน์ทับซ้อน 

วันที่ 4 ธ.ค. นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหนังสือเชิญพรรคประชาธิปัตย์ ฉบับลงวันที่ 30 พ.ย. ให้เข้าร่วมการประชุมชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป โดยอ้างว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แจ้งกำหนดการจัดการประชุมดังกล่าวและเชิญผู้เข้าร่วมประชุมวันที่ 7 ธ.ค. ที่สโมสรกองทัพบกนั้น ในคำเชิญอาศัยอำนาจตามข้อ 8 ของคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/60 ที่ระบุให้คสช.เชิญประชุมแม่น้ำ 5 สาย พร้อมเชิญพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองด้วยก็ได้ เพื่อร่วมกันจัดทำแผนและขั้นตอนการดำเนินการการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไป 

นายธนา กล่าวต่อว่า แต่หนังสือเชิญของกกต.ชี้แจงแผนและขั้นตอนการดำเนินการทางการเมืองเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปแสดงว่าวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ไม่ได้ให้ร่วมหารือเพื่อจัดทำแผน แต่เป็นกรณีที่คสช. กกต.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ได้จัดทำแผนและขั้นตอนดำเนินการทางการเมืองสู่การเลือกตั้งแล้ว เพียงแต่เชิญพรรคการเมืองไปเป็นไม้ประดับร่วมฟังด้วยเท่านั้น ฉะนั้นการหารือครั้งนี้จึงไม่เป็นไปตามข้อ 8 ของคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/60 นอกจากนี้ปัจจุบันมีบางพรรคใช้ชื่อนโยบายรัฐบาลเป็นชื่อพรรคการเมือง โดยประชาชนเข้าใจว่าเป็นพรรคการเมืองที่รัฐบาลอยู่เบื้องหลัง และยังมีการกล่าวอ้างถึงนโยบายที่จะดำเนินการต่อ โดยที่รัฐบาลไม่ปฏิเสธความเกี่ยวข้องแต่อย่างใด 

นายธนา กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ยังมีการใช้คำสั่งหัวหน้าคสช.หลายครั้งที่พรรคการเมืองมีความหวาดระแวงว่า เป็นการแทรกแซงการเลือกตั้ง ลดทอนความน่าเชื่อถือของกกต. และมีพฤติกรรมหลายเรื่องแสดงว่า คสช.กำลังเปลี่ยนสถานะเป็นพรรคการเมืองเพื่อสืบทอดอำนาจหลังการเลือกตั้งปีหน้า ที่สำคัญทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. มีหลายสถานะคือ เป็นหัวหน้าคสช. เป็นนายก และเป็นว่าที่ผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ จากเหตุผลทั้งหมดจึงขอตั้งคำถามว่า หากพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นผู้สมัครในฐานะนายกบัญชีพรรคพลังประชารัฐ จะมีผลประโยชน์ขัดแย้งกันในฐานะคสช. รัฐบาลและผู้ที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. มีความเหมาะสมหรือไม่ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จะนั่งเป็นประธานการประชุมวันที่ 7 ธ.ค.นี้ 

“หากพล.อ.ประยุทธ์ยังนั่งเป็นประธานต่อไป พรรคจะไม่เข้าร่วมประชุม เพราะเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเลือกตั้งและมีผลประโยชน์ทับซ้อน และการจะไม่ร่วมประชุมไม่ใช่การตีรวน เพราะที่ผ่านมาพรรคให้ความร่วมมือกับรัฐบาล แต่เมื่อมีอะไรที่ไม่ถูกต้อง พรรคประชาธิปัตย์ต้องรักษาหลักการนำความจริงให้ประชาชนรับทราบมากที่สุด”นายธนา กล่าว