ปชป.ระบบล่ม ! หยั่งเสียงเลือกหน.พรรควันแรกวุ่น

“ประชาธิปัตย์”งานเข้า ระบบเลือกตั้งหยั่งเสียงหัวหน้าพรรควันแรกล่ม เตรียมแก้ระบบใหม่ 230 เครื่อง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ข่าวรายงานว่าวันนี้เป็นวันแรกสำหรับการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) แต่เกิดปัญหาขัดข้องทางเทคนิคในการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์เก็บคะแนนเสียง ทำให้สมาชิกพรรคไม่สามารถลงคะแนนเสียงผ่านอุปกรณ์ลงคะแนนอิเล็คโทรนิคที่หน่วยเลือกตั้งได้ ขณะที่การลงคะแนนผ่านแอพพลิเคชั่น “D-elect” ได้ประสบปัญหาเช่นกัน ส่วนการลงคะแนนจะทำได้เฉพาะผู้ใช้โทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 “Nougat” เท่านั้น แต่ในระบบปฏิบัติการ iOS ไม่สามารถดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นและลงคะแนนเสียงได้

ทำให้ขณะพรรคประชาธิปัตย์ เปลี่ยนวันลงคะแนนหน่วยเลือกตั้ง ที่พื้นที่ภาคเหนือ กลาง และกรุงเทพฯจากวันที่ 1 พ.ย.2561 เป็น วันที่ 9 พ.ย.2561 ส่วนพื้นที่ภาคอีสาน และภาคใต้ ยังกำหนดเป็นวันที่ 5 พ.ย.2561 ตามเดิม ขณะที่การโหวตผ่านแอป android เวอร์ชั่น 7 ขึ้นไป สามารถโหวตตั้งแต่วันที่ 1-3 พ.ย.2561

นายธนา ชีรวินิจ กกต.พรรค กล่าวว่า ความผิดพลาดมาจากความกังวลเรื่อง การป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลจนลืมการตรวจสอบการตั้งค่าเวลาของเครื่องเก็บคะแนน เพราะเครื่องนี้นำเข้ามาจากประเทศอังกฤษซึ่งมีไทม์โซนเดิมเป็นของประเทศอังกฤษ ทำให้ระบบนี้ใช้ได้ตั้งแต่เวลา 15.00-01.00 น.ตามเวลาประเทศไทย จากนี้จะเรียกเครื่องลงคะแนนเสียงที่ใช้ในวันนี้รวม 230 เครื่อง กลับมาเพื่อปรับตั้งค่าใหม่ต่อไป