“ประยุทธ์” ลั่นออกคำสั่งคสช.ไม่กระทบเลือกตั้ง

“บิ๊กตู่” ปัดก้าวล่วงกกต. ชี้ออกคำสั่ง คสช.16/2561 เพื่อความรอบคอบ ลั่นไม่กระทบโรดแม็พแน่ ยันไม่ได้เอื้อประโยชน์ใคร 

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 16/2561 ให้อำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขยายการแบ่งเขตเลือกตั้งได้ว่า ไม่ได้ไปก้าวล่วง แต่เป็นการร้องขอขึ้นมาจากหลายส่วนว่า ยังมีปัญหามีความขัดแย้งกันอยู่หลายประการ จึงได้มอบอำนาจให้ กกต.มีอำนาจเด็ดขาดเพื่อแก้ไขปรับปรุง ไม่ได้หมายความว่าจะเอื้อประโยชน์ให้กับใคร แต่เพื่อให้เกิดความรอบคอบจากการรับฟังความคิดเห็นที่ทั่วถึง

“เรื่องนี้ไม่มีผลกระทบกับโรดแม็พทั้งสิ้น ถ้าไม่เชื่อว่าทั้งหมดจะเป็นไปตามโรดแมปที่ผมประกาศไว้ ก็ไม่ต้องมาถามผมว่าจะเลือกตั้งเมื่อไร แต่ว่าปัญหาอะไรจะเกิดขึ้นตามมา ก็เป็นเรื่องของส่วนรวมที่จะไปว่ากันมา รวมถึงฝ่ายการเมืองก็ว่ากันมา และกกต.ก็เป็นผู้ตัดสินใจ ผมจะไม่ไปก้าวล่วงตรงนู้นโดยเด็ดขาด”นายกฯ กล่าว

ส่วนกรณีพรรคเล็กเตรียมยื่นขอให้เลื่อนวันเลือกตั้ง จาก 24 ก.พ.2562 ออกไปนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่า ไม่ทราบในเรื่องนี้ มีการพูดกันไปมาในสื่อ แต่ไม่จำเป็นต้องชี้แจงแล้ว เป็นเรื่องของกกต. สิ่งสำคัญรู้อยู่แล้วรัฐบาลมีความจริงใจแค่ไหน ถึงแม้กระทั่งกฎหมายจะเอื้ออำนวยให้เลือกตั้งได้ถึงพ.ค.2562 แต่ตนเป็นผู้เสนอว่าขอให้มีการเลือกตั้งในเดือนก.พ.เป็นระยะแรกของกฎหมายด้วยซ้ำ ดังนั้นขอให้ดูเจตนารมณ์ตรงนี้ ทุกคนต้องช่วยทำให้เกิดขึ้นให้ได้ รวมถึงหลังการเลือกตั้ง การจัดตั้งรัฐบาลก็ต้องสงบสุข 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

งานวิชัยชี้ ชาวออสเตรเลียส่วนมากไม่พอใจการฉีด วัคซีนโควิด19 ในประเทศ

วัคซีนโควิด19 – เมื่อ 5 พ.ค. คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (ANU) ได้เผยแพร่รายงานล่าสุดจากการสำรวจมุมมองของชาวออสเตรเลีย

เคาะแล้ว! ลาวต่อระยะเวลาล็อกดาวน์คุม โควิด19 ไปอีกสองสัปดาห์

ลาวมีมติขยายเวลามาตรการล็อกดาวน์ต่อ เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของ โควิด19 เพิ่มเติมออกไปอีก 15 วัน ถึง 20 พ.ค.

เปิดรายละเอียด ครม.ไฟเขียว ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ 2 เดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้

เฟสบุ๊กของน.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ได้เปิดเผยรายละเอียดครม.เคาะมาตรการช่วย ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ โดยระบุว่า

เช็คคุณสมบัติผู้รับสิทธิ์ เราชนะ เยียวยารอบใหม่ รับ 2,000 บาท

เราชนะ — จากกรณีที่เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ

เปิดโผ! 5 มิวสิควิดีโอของ ศิลปินเกาหลี จาก 6 ค่ายเพลง ที่มียอดเข้าชมสูงที่สุด!

มิวสิควิดีโอจาก ศิลปินเกาหลี หลายค่ายๆ ค่าย มีสไตล์ที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยความน่าสนใจนี้ทำให้แฟนๆ K-POP หลั่งไหลเข้ามาชม

โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ คืออะไร แจก E-Voucher อีกคนละ 7,000 บาท

โครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ เริ่มมาตรการ ประชาชนสามารถใช้ E-Voucher ใช้จ่ายในเดือนสิงหาคม – ธันวาคม 2564 สูงสุดไม่เกิน 7,000 บาท