“ปิยบุตร”ให้กำลังใจนายกฯ ชี้ อย่าอ้างเหตุการณ์ป่วนมาใช้อำนาจพิเศษ

“ปิยบุตร” ให้กำลังใจ “พล.อ. ประยุทธ์” นากยกรัฐมนตรี และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้อง ในการรับมือสถานการณ์ระเบิด กทม. หลายจุดที่เกิดขึ้น ขออย่านำสถานการณ์นี้เป็นข้ออ้างใช้อำนาจพิเศษ ส่วนเรื่องการถวายสัตย์ฯ คำตอบทั้งหมดอยู่ในหนังสือ หลังม่านการเมือง ของนายวิษณุ

วันนี้ (2 ส.ค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง การประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านวันนี้จะมีการหารือในเรื่องของการแก้รัฐธรรมนูญที่ต้องมีการเดินหน้าทำความเข้าใจกับประชาชนทั้ง 4 ภาค และยังมีวาระของการหารือเรื่องการของการถวายสัตย์ปฏิญาณ ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่มีการกล่าวไม่ครบ ขาดประโยคที่มีความสำคัญ ซึ่งอาจมีผลทำให้การปฏิบัติหน้าที่มีความไม่สมบูรณ์ได้

พร้อมยืนยันปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดจากฝ่ายค้านที่เป็นผู้ตั้งแง่ แต่เป็นสิ่งที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องเป็นผู้ตอบคำถามกับสังคมให้ได้ ว่าการกล่าวถ้อยคำที่ไม่ครบถ้วน เป็นการไม่เคารพรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นการรับตำแหน่งครั้งแรกของพลเอกประยุทธ์ เมื่อปี 2557 ก็มีการกล่าวถ้อยคำที่ครบถ้วน หากครั้งนี้เป็นกรณีของความผิดพลาดเล็กน้อยก็สามารถจะยอมรับมันได้ ยืนยันอีกว่าส่วนตัวได้พูดรายละเอียดข้อกฎหมายและวิธีปฏิบัติที่มีการเขียนในหนังสือหลังม่านการเมืองไว้อย่างชัดเจนของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นคำตอบที่ดีที่สุดในเรื่องถวายสัตย์ฯ

ส่วนกรณีเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ หลายจุดนั้น นายปิยบุตร ไม่ขอแสดงความเห็น เพราะเป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะดำเนินการ ขอให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี

“รัฐบาล และหน่วยงานดูแลความมั่นคงในการคลี่คลายปัญหา ขออย่าให้เกิดการชี้นำเพื่อหวังผลทางการเมือง ทั้งนี้ส่วนตัวยังเชื่ออีกว่าเหตุระเบิดในวันนี้อาจทำให้สถานการณ์ทางการเมืองมีความตึงเครียดมากขึ้น เพราะหลังเลือกตั้งทุกฝ่ายต่างพยายามที่จะสร้างบรรยากาศที่ดีทางการเมืองอยู่ ดังนั้นจึงไม่อยากให้นำสถานการณ์ดังกล่าวมาเป็นข้ออ้างในการใช้อำนาจพิเศษ”