ป.ป.ช. ร่อนจดหมายถึง’บิ๊กป้อม’ แจงที่มานาฬิกาหรู-แหวนเพชร ตอบกลับใน 30วัน 

“ป.ป.ช.” ให้เวลา “พล.อ.ประวิตร” แจงที่มา “นาฬิกาหรู-แหวนเพชร” ภายใน 30วัน ขณะที่ ป.ป.ช.
ปัดเป็นหน่วยงานฟอกขาว ทุกอย่างต้องพิจารณาตามพยานหลักฐาน ขอให้รอความชัดเจน เข้าข่ายปกปิดบัญชีทรัพย์สินหรือไม่

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ในฐานะรักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ถึงกรณีที่สังคมตั้งข้อสังเกตเรื่อง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสวมใส่นาฬิกาหรู และแหวนเพชร โดยไม่ปรากฎในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อป.ป.ช. ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ได้มีมติรับทราบรายงานของสำนักงานป.ป.ช. และเบื้องต้นจะส่งหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร เพื่อให้ดำเนินการชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว

 

โดยให้ชี้แจงเป็นรายลักษณ์อักษรหรือหากพล.อ.ประวิตรจะมาชี้แจงด้วยตัวเองก็ได้ตามกรอบกฏหมายที่ต้องชี้แจงภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ป.ป.ช.ส่งหนังสือไป

นายวรวิทย์ กล่าวว่า เมื่อพล.อ.ประวิตรชี้แจงเอกสารหลักฐานแล้ว ทางสำนักงานป.ป.ช.จะได้รวบรวมเพื่อนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.อีกครั้ง เพื่อให้พิจารณาต่อไป ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวไม่มีความซับซ้อนหรือยุ่งยากจึงเชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นาน และเข้าใจดีว่าเรื่องดังกล่าวเป็นที่สนใจของสังคมทางสำนักงานป.ป.ช. จะได้แจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ส่วนหนังสือที่ให้ พลเอกประวิตร การชี้แจงในประเด็นใดบ้างนั้นคงไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ที่เปิดเผยได้ก็คือเรื่อง ที่ให้พลเอกประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับเรื่องนาฬิกาและแหวนตามที่ปรากฏเป็นข่าวเพียงเท่านี้ ป.ป.ช. จะส่งหนังสือไฟให้พล.อ. ประวิตรภายในวันนี้ดังนั้นตามระเบียบปกติจะต้องชี้แจงกลับมาภายใน 30 วัน

ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.อาจ ถูกวิจารณ์ว่า จะเป็นหน่วยงานที่ฟอกขาวให้กับพล.อ.ประวิตร นั้น
นายวรวิทย์ กล่าวว่า เรื่องการตรวจสอบนี้ทางคณะกรรมการป.ป.ช. ไม่ได้มาเกี่ยวข้องในขั้นตอนการตรวจสอบแต่อย่างใด ซึ่งทางสำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติตามปกติเท่านั้น จากนั้นการพิจารณาของคณะกรรมการต้องเป็นไปตามพยานหลักฐาน ซึ่งตนมั่นใจและเชื่อมั่นในคณะกรรมการ

นอกจากนี้กรณีที่มีผู้ร้องให้ตรวจสอบ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของพล.อ.ประวิตรย้อนหลังไป 4ปีเนื่องจากพบว่าเพิ่มขึ้นทุกปี นายวรวิทย์ กล่าวว่า ทางสำนักงานฯ ได้ตรวจสอบเป็นปกติอยู่แล้วและเมื่อปีผู้ร้องชี้ช่องพยานหลักฐานมาให้ก็สามารถดำเนินการเพิ่มเติมได้แต่โดยปกติได้มีการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่อยู่แล้ว ขอให้ได้ดูรายละเอียดในคำร้องดังกล่าวเสียก่อน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ปังมาก! ส่องแฟชั่นชุดแต่งงานของ ก้อย รัชวิน สวยสง่าทั้งงานเช้างานเย็น

ก้อย รัชวิน เปิดกรุราคาชุดแต่งงานไทยของเจ้าสาวในงานแต่งงาน ก้อย – ตูน ไปแล้ว ว่ามีราคาสูงถึง 300,000 บาท ทั้งสไบปักลายไทยวิจิตรบรรจงแบบสุด ๆ

น่าอร่อยมาก!! “ศรราม” โชว์กินข้าวเหนียวไก่ ย้ำภาพ! พระเอกติดดิน

“ศรราม” โชว์กินข้าวเหนียวไก่ ย้ำภาพ! พระเอกติดดิน ซึ่งภาพที่คุ้นชินแฟนๆ มาตลอดหลายปีนี้ ไม่พ้นภาพที่ผู้ชายคนนี้มักจะเลือกทานข้าวง่ายๆ

แตกตื่น! หนุ่มจีนจูง น้องหมา ร่างยักษ์ลายเสือเดินเล่น(คลิป)

ชาวเน็ตต่างแชร์คลิปวิดีโอของชายหนุ่มในเมืองจางเหยอ มณฑลกานซูของจีน ที่กำลังจูง น้องหมา ร่างยักษ์ลายเสือออกมาเดินเล่น

ทำหน้าที่จนนาทีสุดท้าย ศัลยแพทย์ ซาอุฯ เสียชีวิตขณะผ่าตัดให้คนไข้

สื่อของซาอุดิอาระเบียรายงานเหตุเศร้า เมื่อนพ.มาห์ดี อัล-อีมารี ศัลยแพทย์ ประจำโรงพยาบาลคาห์มิส มูชาอิท เสียขีวิตอย่างกะทันหัน

ราษฎร เดินหน้าต่อ! นัดชุมนุมพรุ่งนี้ ที่ กรมทหารราบที่ 1

เฟสบุ๊กเพจธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ โพสต์ข้อความนัดชุมนุมในวันพรุ่งนี้ ที่ กรมทหารราบที่ 1 โดยระบุว่า

ฮ่องกง กระชับระยะห่าง! หลังจำนวนป่วย โควิด19 ทะลุ 6พันราย

ซินหัวนิวส์รายงานว่า ฮ่องกง พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 รายใหม่จำนวนสองหลัก ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อตอนนี้สูงแตะ 6,000 ราย