ฝ่ายค้าน ขอรัฐบาลร่วมมือ แก้ไขรธน.

7 พรรคฝ่ายค้านเชิญพรรคร่วมรัฐบาลช่วยแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยกเว้นหมวด 1 -2 ขอทุกฝ่ายร่วมมือกัน

วันนี้ (27 ส.ค.) นายโภคิน พลกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความเห็นของ 7 พรรคฝ่ายค้าน อยากให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยไม่มีการแก้ไข หมวด 1 และ 2 ที่จะแก้ไขคือ ตั้งแต่หมวด3 เป็นต้นไป โดยให้สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั่วประเทศ 200 คน จัดทำร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นส่งให้กรรมาธิการยกร่าง
รัฐธรรมนูญที่มี 35คน ที่มาจาก สสร. 20 คน นักวิชาการ นักกฎหมาย 15 คน ใช้เวลา 240 วันหรือ 8 เดือนในการยกร่างรัฐธรรมนูญ ขั้นตอนต่อไปนำไปสู่การทำประชามติจากประชาชน หากประชาชนเห็นชอบ นำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ

กล่าวอีกว่า ขอเชิญพรรคการเมืองจากพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค มาร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะการขอแก้ไขได้ต้องใช้เสียงจากสมาชิกวุฒิสภา 1ใน3 ร่วมด้วย หากไม่เห็นด้วย ก็ไม่สามารถขอแก้ไขได้ จึงอยากเห็นทุกฝ่ายร่วมมือกัน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องจำเป็นสังคม ยืนยันว่า จะไม่ทำให้การทำงานรัฐบาลหรือภาคส่วนอื่น ๆ สะดุด ที่เราเสนอให้แก้ไขทั้งฉบับนั้น เพื่อให้ทุกอย่างสอดคล้องต้องกัน ประชาชนจะมาร่วมยกร่างด้วย เพราะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

อ่านข่าว Bright Today

กรมควบคุมโรค ชี้ โฆษณา เบียร์ 0% เข้าข่ายเป็นความผิด

กรมควบคุมโรค ห่วงการแอบอ้างชื่อ เบียร์ 0% อาจเป็นการสร้างนักดื่มหน้าใหม่ เตือนผู้ประกอบการการโฆษณาสินค้าประเภทเครื่องดื่มมอลต์

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค