ถอดถอนเพราะคืนพาสปอร์ตแม้ว !!! 231 เสียง ถอดถอนสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล

เมื่อเวลาประมาณ 12 นาฬิกา วันที่ 30 มีนาคม 2560 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถูกถอดถอนโดยสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือสนช. ซึ่งจะทำให้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี จากกรณีที่ใช้เวลาเพียงวันเดียว ให้กระทรวงการต่างประเทศออกหนังสือเดินทางให้นายทักษิณ ชินวัตรเมื่อปี 2554   โดยวันนี้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติลงมติอย่างล้นหลาม ด้วยคะแนนเสียงให้ถอดถอนถึง 231 เสียง ไม่ถอดถอนเพียง 4 เสียง

นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคนที่ 2 แจ้งผลการลงมติถอนถอน  ซึ่งจากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือสนช. ที่มีอยู่ 250 คน ต้องการเสียงถอดถอน 2 ใน 3  หรือ 150 เสียงก็จะเพียงพอ แต่ปรากฏว่าสนช.ออกเสียงถอดถอนมากถึง 231 เสียง

นับจากการแถลงปิดคดีเมื่อวานนี้ (วันที่ 29 มีนาคม 2560) ที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ขอนับองค์ประชุมของสนช. แต่ถูกระบุว่าเป็นคนนอกไม่สามารถขอนับองค์ประชุมสนช.ได้  ก็คาดกันแล้วว่าสนช.คงจะออกเสียงถอดถอนกันอย่างล้นหลาม

ย้อนกลับไป (วันที่ 16 มีนาคม 2560) เมื่อนางสาวสุภา ปิยะจิตติ กรรมการปปช. ได้มาแถลงเปิดสำนวนกับที่ประชุมสนช. โดยระบุว่าการออกหนังสือเดินทางให้กับนายทักษิณ ชินวัตร ไม่ปฏิบัติตามระเบียบของกระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานทูตไทยที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยื่นเรื่องมายังกระทรวงการต่างประเทศวันที่ 25 ตุลาคม 2554  จากนั้นในวันรุ่งขึ้นคือ 26 ตุลาคม กรมการกงสุลก็คืนหนังสือเดินทางธรรมดาให้นายทักษิณ โดยไม่ได้ตรวจสอบสถานะของนายทักษิณ ที่ถูกออกหมายจับหลายคดี ทั้งคดีที่ดินรัชดา คดีหวยบนดิน คดีเอ็กซิมแบงก์ รวมทั้งข้อกล่าวหาก่อการร้ายด้วย

ส่วนนายสุรพงษ โตวิจักษณ์ชัยกุล ชี้แจงว่า ปลัดกระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้ที่มีหน้าที่โดยตรงในการออกหนังสือเดินทาง ไม่ใช่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่เคยก้าวก่ายหรือแทรกแซง

การออกเสียงถอดถอนถึง 231 เสียงถือว่าสูงสุดนับจากที่มีการพิจารณาถอดถอนโดยสนช. และกรณีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ยังเป็นสำนวนสุดท้ายที่ สนช.มีอำนาจพิจารณาถอดถอนได้ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับปี 2557

ขั้นตอนต่อไปสภานิติบัญญัติแห่งชาติก็จะต้องแจ้งไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. ซึ่งจะทำให้นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุลไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆทางการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี นับจากวันนี้

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิด 6 ขั้นตอน ทำน้ำสะอาด ไว้ใช้ในบ้านช่วง “น้ำท่วม” อุปกรณ์น้อย หาง่าย ไม่ยุ่งยาก

จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่จังหวัด กรมอนามัยแชร์ 6 ขั้นตอน ทำน้ำสะอาด ไว้ใช้ในบ้านช่วง “น้ำท่วม” อุปกรณ์น้อย หาง่าย ไม่ยุ่งยาก

เปิดกําหนดการสวดพระอภิธรรม อ๊อด คีรีบูน นักร้องดังยุค80 พิธีจัดขึ้น ณ จ.นนทบุรี

น้องเอิ๊ก ลูกสาว อ๊อด คีรีบูน แจ้งกำหนดการงานสวดพระอภิธรรม นักร้องดังเสียงหวานในตำนาน โดยพิธีได้จัดขึ้นที่จังหวัด นนทบุรี

สวนดุสิตโพล เปิดผลสำรวจ คนไทยเกินครึ่งลงความเห็นยังไม่พร้อม เปิดประเทศ 1พ.ย.นี้

สวนดุสิตโพล เปิดผลสำรวจคนไทยกว่า 1,392 คน เกินครึ่งลงความเห็นยังไม่พร้อม เปิดประเทศ 1พ.ย.นี้ หวั่นเกิดการติดเชื้อสูงขึ้น

คลิกที่นี่! จองคิวลงทะเบียน รับเงินเยียวยา แท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผ่านแอป 18ต.ค64

ถึงคิวของกลุ่มอาชีพ แท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง อายุไม้เดิน 65 ปี เปิดจองคิวลงทะเบียน รับ เงินเยียวยา 10,000 บาท ผ่านแอปDLT Smart Queue 18ต.ค64 นี้

ออย ธนา เปิดใจ! หลังถูกจับตาเลิกเมีย รับ ขอถอยออกมามองปัญหา

ออย ธนา ออกมาชี้แจงแล้ว หลังตกเป็นข่าวส่อแววเลิกภรรยา พร้อมโพสต์ข้อความชวนสงสัย ก่อนจะอันฟอลไอจีภรรยา

เด็กวัดม่วงไม่จบ โพสต์ท้าทายกฎหมาย นัดรวมตัวบุกบ้านหมอปลา จ่อสร้างอนุสาวรีย์ ให้ 2 ผู้เสียชีวิต

พี่น้องชาวแก็ง เด็กวัดม่วง นัดรวมตัวบุกบ้านหมอปลา จ่อสร้างอนุสาวรีย์ ให้เพื่อนต้น เพื่อนแซม จากกรณีที่นายบาส ถูกแก็งคู่อริ ปิดล้อมบ้าน จนมีการต่อสู้ที […]

จากปมจองโมเดอร์นา 50 ไมโครกรัมต่อโดส อภ.แจง จำหน่ายให้รพ.เอกชน 100 ไมโครกรัมต่อโดส

หลังจากมีการเปิดจองวัคซีน โมเดอร์ 50 ไมโครกรัมต่อโดส ของหน่วยงานหนึ่ง ทางด้าน อภ.แจงว่า ได้จำหน่ายในขนาด 100 ไมโครกรัมต่อโดสให้รพ.เอกชน