วัดใจ! ป.ป.ช. อุทธรณ์-รื้อคดีม็อบ

แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเดินทางยื่น ป.ป.ช.ขอให้พิจารณายื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมปี 51 ขณะที่ นปช.ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือขอรื้อฟื้นคดีสลายนปช.ปี 53 เช่นกัน

นายวีระ สมความคิด อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือเพื่อขออุทธรณ์ต่อ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ปปช. หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษา ยกฟ้องจำเลยทั้ง 4 คนคือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี , พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี,พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งนายวีระ ได้ระบุว่า ศาลฏีกาตัดสินคดีนี้ได้ขัดแย้งกับหลักความเป็นจริง จึงต้องเดินหน้าต่อสู้เพื่อขอความเป็นธรรม จนกว่าจะเกิดความถูกต้อง ทั้งนี้ นายวีระไม่ขอแสดงความเห็นของการทำหน้าที่ของกระบวนการบุติธรรมในบ้านเรา พร้อมระบุว่า วิญญูชนทุกคนก็มองออกว่า ทุกวันนี้กระบวนการยุติธรรมมีความเป็นธรรมหรือไม่ และยืนยันว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องที่ตนมายื่นหนังสือต่อ ปปช. เพราะมายื่นตามหลักกระบวนการยุติธรรมไม่ได้มาก่อความรุนแรง หรือนัดแนะ เพื่อจัดเตรียมเคลื่อนไหวทางการเมืองตามที่รัฐบาลกังวล

ก่อนหน้านี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ก็ได้ออกมาโต้ตอบ และได้ส่งนายวรัญชัย โชคชนะ ในฐานะตัวแทนกลุ่ม นปช. มายื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. เช่นกันในเวลา 12.30 น.หลังจากกลุ่มพันธมิตรเดินทางกลับไปแล้ว เพื่อให้ ป.ป.ช.หยิบยกคดีสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ที่เคยตีตกไปแล้วขึ้นมาพิจารณาใหม่ ซึ่งขณะนี้ นปช.ให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมข้อมูล พร้อมเทียบเคียง 2 กรณีเพื่อยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. เพราะยังติดใจในบทบาทการทำหน้าที่ โดยทางกลุ่ม นปช. ยืนยันว่า ไม่ใช่การเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่ต้องการให้คดีสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 เป็นที่ยอมรับของสังคม เช่นเดียวกับที่กลุ่มพันธมิตรฯที่มายื่นร้อง

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงกรณีที่กลุ่มพันธมิตร ยื่นเรื่องต่อ ปปช. ว่า เป็นการกดดัน ป.ป.ช. หรือเปล่า เพราะอำนาจของป.ป.ช.ที่เป็นต้นเรื่อง และฟ้องคดีนี้มาตั้งแต่ต้น ส่วน ป.ป.ช.จะอุทธรณ์หรือไม่นั้น คิดว่าต้องพิจารณาตามพยานหลักฐานี่ปรากฏอยู่แล้ว

ก้าวหน้า ชวนคนรุ่นใหม่แสดงพลังการเปลี่ยนแปลงผ่าน เลือกตั้งท้องถิ่น

ปิยบุตร – เยาวลักษณ์ ชวนคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความเปลี่ยนแปลงแสดงพลังผ่านการ เลือกตั้งท้องถิ่น จากการรายงานเฟซบุ๊กคณะก้าวหน้า ระบุว่า

รังสิมันต์ โรม ชวนอ่าน พ.ร.บ.ต้านซ้อมทรมาน – อุ้มหาย ฉบับ กมธ.กฎหมายฯ

นาย รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ขอเชิญทุกท่านอ่าน พ.ร.บ.ต้านซ้อมทรมาน-อุ้มหาย ฉบับ กมธ.กฎหมายฯ โดยมีเนือหาดังนี้

ปธ.สภาสหรัฐฯระบุเป็นการกระทำที่ไร้สติ ทรัมป์ ถอนตัว WHO

ทรัมป์ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา โพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่าการตัดสินใจถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก (WHO)

บริษัทขนส่งเยอรมนีออกแคมเปญใหม่ ห้ามใช้ ยาดับกลิ่นตัว หวังบังคับผู้โดยสารใส่หน้ากากอนามัย

ยาดับกลิ่นตัว บริษัทขนส่งบีวีจี ที่ให้บริการรถไฟใต้ดิน รถไฟและรถบัสในกรุงเบอร์ลินเยอรมนีได้ออกแคมเปญโฆษณาใหม่ โดยสนับสนุนให้ผู้โดยสา

ปารีส หวั่นระบาดระลอกใหม่!เจอ โควิด19 ในน้ำเสียฝรั่งเศส

โควิด19 สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีการวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำเสียในภูมิภาคเกรตปารีส เผยให้เห็นแววการระบาดครั้งใหม่ของโรคติดเชื้อ