“ศรีสุวรรณ”จ่อยื่นเพิ่มกกต.ฟัน“ธนาธร” ปล่อยกู้ 191 ล้านให้อนาคตใหม่

”ศรีสุวรรณ จรรยา” เตรียมร้องกกต.ยื่นสอบ”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ”ปล่อยกู้เงินให้พรรคอนาคตใหม่ 191 ล้านบาท เข่าข้ายตัดสิทธิ์การเมือง 5 ปี

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พบว่าในส่วนของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แจ้งว่าได้ให้กู้ยืมเงินแก่พรรคอนาคตใหม่ 2 สัญญา คือ สัญญาที่ 1 เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2562 จำนวน 161,200,000 บาท และสัญญาที่ 2 เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 จำนวน 30,000,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 191,200,000 บาท

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ข้อมูลที่นายธนาธร ไปบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ เอฟซีซีที (FCCT) เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายธนาธรได้กล่าวถึง การบริหารการเงินของพรรคอนาคตใหม่ว่า เพื่อให้พรรคสามารถเดินหน้าในช่วงการเลือกตั้งได้ ปัจจุบันตนจึงให้เงินทางพรรคยืมไปแล้วน่าจะประมาณ 105 หรือ 110 ล้านบาท รวมทั้งไม่ตรงกับคำพูดของคุณพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่พูดเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่า พรรคอนาคตใหม่ทำสัญญากู้ยืมประมาณ 250 ล้านบาท พร้อมคิดดอกเบี้ย ทั้งนี้ นิติกรรมดังกล่าว ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 62 ไม่ได้ถูกบัญญัติไว้ให้ทำได้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สมาคมฯได้นำความไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไว้แล้ว และกกต.ได้เรียกไปไต่สวนเพิ่มเติม แต่เนื่องจากพยานหลักฐานที่เป็นข้อเท็จจริงจากการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อป.ป.ช. เป็นหลักฐานผูกมันตามข้อเท็จจริงโดยปริยาย ดังนั้น สมาคมฯจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นเพิ่มเติมให้กับกกต.เพื่อดำเนินการไต่สวน สอบสวน และเอาผิดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่อาจต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท  และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคการเมืองมีกําหนด 5 ปี รวมทั้งให้เงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินกว่า 10 ล้านบาทให้ตกเป็นของกองทุนได้