ศุลกากรเล็งให้ DSI ดำเนินคดี “บ.ซุปเปอร์ซาร่า” ปมนำเข้ารถเมล์เลี่ยงภาษี 99 คัน

นาย กรีชา เกิดศรีพันธุ์ ผู้อำนวยการ สำนักบริหารกลางและรองโฆษกกรมศุลกากร เผยภายในสัปดาห์นี้กรมศุลกากรจะส่งหลักฐานให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดีกับ บริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ฐานนำเข้ารถเมล์ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (เอ็นจีวี) 99 คัน สำแดงเป็นเท็จเพื่อเลี่ยงภาษีและที่ผ่านมาเอกชนไม่ยอมมาจ่ายภาษี พร้อมค่าปรับ 2 เท่าตามที่กรมศุลกรกรส่งหนังสือแจ้งไป

ทั้งนี้ บริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ยังไม่ยอมรับว่าได้นำเข้ารถเมล์เอ็นจีวี 99 คันเลี่ยงภาษี และยังไม่ยอมเซ็นเอกสารต่างๆเพื่อยอมรับผิด ทำให้กรมศุลกากรต้องดำเนินส่งหลักฐานให้ดีเอสไอดำเนินคดี พร้อมยืนยันว่ากรมศุลกากรมีหลักฐานชี้ชัดว่าการนำเข้ารถเมล์เอ็นจีวีทั้ง 489 คันสำแดงเท็จไม่ได้เป็นรถที่ผลิตในประเทศมาเลเซีย แต่เป็นรถที่นำเข้าจากประเทศจีน นอกจากนี้ ยังจะส่งหลักฐานให้ดีเอสไอ ดำเนินคดีกับบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า เป็นนอมินี (ถือหุ้นแทน) ของบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด เพื่อให้ดีเอสไอ สอบสวนดำเนินคดีไปพร้อมกันด้วย

อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวทำให้ บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ผู้ชนะประมูลรถเมล์ เอ็นจีวี จากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) 489 คัน ไม่สามารถส่งมอบรถได้และทำให้บอร์ด ขสมก. ยังไม่มีมติชัดเจนว่าจะรับมอบหรือไม่ หรือรับมอบเมื่อใด คาดว่าที่ประชุมบอร์ด ขสมก.น่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมีนาคมนี้