สาธารณสุข งัดเอกสารบริจากเงินน้ำท่วมโต้! มาจากเงินของรพ.-จนท.

สาธารณสุข มั่นใจ เงินบริจาคน้ำท่วมให้รัฐ 1 ล้านบาท บริสุทธิ์ เผย มาจากเงินบริจาครพ.-จนท. มีเอกสารพร้อม ไม่เบียดเงินบำรุงส่วนต่างๆ แน่นอน

วันนี้ (19 ก.ย.) ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวชี้แจงกรณี เงินบริจาคในนามกระทรวงสาธารณสุขจำนวน 1 ล้านบาท ให้กับรัฐบาลไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ผ่านรายการพิเศษ “ร่วมใจ พี่น้องไทย ช่วยภัยน้ำท่วม” ออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 MCOT HD เมื่อ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยขอยืนยันว่าเงินก้อนนี้ ไม่ได้นำมาจากเงินบำรุงของรพ.แต่อย่างใด แต่เป็นเงินบริจาคส่วนตัวของบุคลากรสาธารณสุข เงินบริจาคของรพ.ในสังกัด เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนอยู่แล้ว โดยมีรพ.ในสังกัดกว่าหมื่นที่ จากทั่วประเทศ และเจ้าหน้าที่กว่า 4 แสนคน พร้อมย้ำว่า ไม่ได้เป็นการเรี่ยไรเงินแน่นอน ใครสมัครใจก็บริจาค พร้อมออกใบเสร็จส่วนตัวให้รายบุคคล

นพ.สุขุม ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยังกล่าวว่า ไม่กังวลเลยว่าจะถูกตรวจสอบ เพราะมีเอกสาร หลักฐานชัดเจน นอกจากนี้ เรายังมีการบริจาคกันเองภายใน เพื่อช่วยเหลือบุคลากรในสังกัดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ซึ่งที่ผ่านมาก็ทำมาตลอดเวลาเกิดภัยพิบัติ ใครรู้ก็อยากช่วย

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ ก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ การดูแลประชาชนก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ มีการส่งทีมสุขภาพจิตไปดูแลผู้มีปัญหาความเครียด สำหรับสถานพยาบาลต่าง เริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการเหมือนเดิม ส่วนเรื่องความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ แต่เบื้องต้นมีการอนุมัติเงินด่วน เพื่อเข้าไปช่วยเหลือ เช่น การนำไปซื้อยา การซ่อมแซมสถานพยาบาล ครุภัณฑ์ที่ชุดรุด ก้อนแรกประมาณ 20 ล้านบาท และให้แต่ละเขตที่ได้รับผลกระทบอีก 7 ล้านบาท โดยเงินจำนวนนี้เอามาจากงบประมาณเหลือจ่ายของกระทรวงเอง