“สุวิทย์” เปิดหน้าชู “บิ๊กตู่” นัมเบอร์วันเป็นนายกฯต่อ

“สุวิทย์” ยันแบ่งเขตเลือกตั้งไม่เอื้อ”พลังประชารัฐ” เผยชื่อ “บิ๊กตู่” เบอร์ 1 ดันนั่งนายกฯ ต่อ 

วันที่ 2 ธ.ค. ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  กล่าวถึงปัญหาการแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งในรายละเอียดคิดว่ามีผลกระทบทั้งเชิงบวกและเชิงลบต่อทุกพรรคการเมือง ซึ่งตนไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด เพราะส่วนตัวจะเน้นในเรื่องนโยบายเป็นสำคัญ แต่เชื่อว่าคงต้องทำด้วยความเป็นธรรม บางพื้นที่บางพรรคอาจจะได้อาจจะเสียก็เป็นเรื่องธรรมดา

เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐมีข้อได้เปรียบในเรื่องนี้หรือไม่ นายสุวิทย์ ยืนยันว่าไม่ได้เปรียบเสียเปรียบ พลังประชารัฐเป็นพรรคใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่การเมือง เรื่องได้เปรียบเสียเปรียบคงพูดอย่างนั้นไม่ได้ แต่เป็นกติกาที่ทำให้ทุกพรรคลงสู่สนามไปพร้อมๆ กัน เรื่องนี้เป็นอำนาจของกกต. และผู้ที่เกี่ยวข้องต้องออกมาชี้แจงให้เกิดความชัดเจน ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งเป็นการเอื้อต่อพรรคพลังประชารัฐนั้น เป็นเรื่องธรรมดา เพราะเมื่อเข้าสู่โหมดการเมืองก็ต้องมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตรงนี้อยู่แล้ว แต่เวลานี้จะให้ความสำคัญกับการจัดทำนโยบายเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศมากกว่า

“ส่วนตัวเชื่อว่าการแบ่งเขตมีความเหมาะสม และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดูดส.ส. สำหรับการเสนอรายชื่อบุคคลขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ส่วนตัวตนต้องเป็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.อยู่แล้ว ซึ่งจะมีการพูดคุยกันในรายละเอียดของพรรคว่า 3 รายชื่อจะมีใครบ้าง แต่สำหรับตนพล.อ.ประยุทธ์เป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว”นายสุวิทย์ กล่าว