“สุเทพ” เดินต่อ “คารวะแผ่นดินฯ” ปักหมุดภาคกลาง 3 ธ.ค.นี้

“สุเทพ” ไม่สนคนต้าน รับเดินสายเจอสารพัดปัญหา “เศรษฐกิจ-สังคม” ยัน” รวมพลังประชาชาติไทย” เร่งเคาะเป็นนโยบายพรรค แย้มลุยภาคกลาง 3 ธ.ค.นี้ 

วันที่ 2 ธ.ค. ที่อาคารทูแปซิฟิก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และประธานรณรงค์หาสมาชิกพรรค กล่าวว่า จากการเดินสายคาราวะแผ่นดินคาราวะประชาชนตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. พบว่าประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ มีปัญหาเรื่องปากท้อง และกังวลเรื่องเศรษฐกิจ เนื่องจากมีหัวหน้าครอบครัวเพียงคนเดียวที่มีรายได้ แต่ต้องเลี้ยงดูทั้งครอบครัว ซึ่งในนั้นยังมีผู้สูงอายุ และผู้เยาว์ แม้ว่ารัฐบาลจะให้เงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุ และสนับสนุนการศึกษาฟรี 12 ปี ก็ยังไม่เพียงพอ อีกทั้งยังกังวลเรื่องการเรียนต่อของบุตรหลานในระดับปวช. ,ปวส. และมหาวิทยาลัย ส่วนพ่อค้าแม่ขายก็กังวลเรื่องเศรษฐกิจระดับล่างไม่ดี การค้าขายตกต่ำลง หากยังเป็นแบบนี้จะกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศได้

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดพบว่าประชาชนประสบปัญหาเศรษฐกิจมากกว่ากทม. เพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำหลายปี รายได้ลดลงจนกระทบถึงความมั่นคงทางเศรษฐกิจของครอบครัว ยางพารา ปามล์มน้ำมัน สับปะรด มะพร้าว ตกต่ำ ขายไม่คุ้มทุน นอกจากนี้เกินครึ่งไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดินทำกิน ทำให้ไม่ได้รับการเยียวยาตามมาตรการของภาครัฐ ขณะที่จังหวัดชายทะเลทั้งภาคตะวันออก และภาคใต้ ที่มีอาชีพประมงได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากข้อเรียกร้องของประเทศประชาคมยุโรปบังคับให้ออกกฎระเบียบมาบังคับ ทำให้ชาวประมงจำนวนมากไม่สามารถประกอบกิจการได้ต่อไป ส่งผลต่อครอบครัว ผู้ใช้แรงงาน เจ้าของกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับกิจการประมง และเงินหมุนเวียนในพื้นที่ และพบเรื่องปัญหายาเสพติดระบาดรุนแรงมากขึ้น เรื่องการศึกษาของลูกหลาน ตลอดจนระบบการรักษาพยาบาล 

“รปช.จะนำปัญหาเหล่านี้ไปกำหนดไว้ในนโยบายของพรรค เพื่อที่จะแก้ปัญหาอย่างจริงจัง และต้องทำเป็นวาระแห่งชาติต่อไป ทั้งนี้ในวันที่ 3 ธ.ค. ผมจะเดินสายในพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งไม่กังวลว่าเรื่องการต่อต้าน เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศไม่ต้องการเห็นความขัดแย้ง”นายสุเทพ กล่าว