เลขาฯพลังประชารัฐ หวั่นบัตรเลือกตั้งมีโลโก้หลายพรรค ทำประชาชนสับสน

“สนธิรัตน์” หนุน “บิ๊กตู่” ชี้บัตรมีโลโก้หลายพรรค หวั่นทำชาวบ้านสับสน เล็งหารือกก.บก.พลังประชารัฐเพิ่ม จับตา “กกต.” หาข้อสรุป 19 ธ.ค.นี้ 

วันที่ 9 ธ.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เสนอให้บัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้ในประชุมแม่น้ำ 5 สายนั้น ถือเป็นเรื่องใหม่ ต้องนำไปหารือกับคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) อีกครั้ง ว่าเห็นด้วยกับแนวคิดนี้หรือไม่ แต่หากดูเจตนาของพล.อ.ประยุทธ์แล้วอาจต้องการให้ประชาชนไม่สับสน เพราะการใช้โลโก้พรรคที่หลากหลายจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้ประชาชนสับสนได้

ด้านนายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้ กกต. พิจารณาออกแบบบัตรเลือกตั้งอย่างรอบคอบ เพราะกติกาการเลือกตั้งที่ใช้บัตรใบเดียว เลือก ส.ส.เขต และนำคะแนนไปคำนวณเป็นคะแนนพรรคการเมืองจำเป็นต้องมีโลโก้พรรค รวมถึงชื่อผู้สมัครเพื่อให้ประชาชนพิจารณา จึงแนะนำว่าบัตรเลือกตั้งที่สมบูรณ์ ควรประกอบด้วย หมายเลข ชื่อพรรค โลโก้พรรค และหากทำได้ควรมีชื่อผู้สมัครด้วย

ขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ระบุว่า กติกาการเลือกตั้งที่ให้ผู้สมัครต่างเขต มีหมายเลขแตกต่างกัน ถ้าบัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้ หรือชื่อพรรค อาจมีผลต่อการตัดสินใจของประชาชน และทำให้เกิดความสับสนได้

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า วันที่ 19 ธ.ค. กกต. จะเชิญตัวแทนพรรคการเมือง เข้าหารือค่าใช้จ่ายหาเสียงเลือกตั้ง โดยในวันนั้นนายสุรทิน พิจารณ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ พร้อมด้วยตัวแทนพรรคการเมืองบางส่วนจะยื่นหนังสือคัดค้าน และเรียกร้องให้ กกต.ทบทวนรูปแบบการบัตรเลือกตั้ง โดยย้ำว่าต้องมีโลโก้ และชื่อพรรค เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเลือกตั้ง

บิ๊กป้อม ยิ้มร่า รอดซักฟอก ยืนยันไม่เคยฮั้วกับฝ่ายค้าน ชี้กล่าวหากันเกินไปแล้ว

บิ๊กป้อม | วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านวอล์คเอ้าท์ ว่า ไม่รู้ เป็นเรื่องของสภาครม.ไม่เกี่ยว

โบว์ – เฟลอ ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน , ไม่สายเกินไปที่จะเข้าข้างสิ่งที่ถูกต้อง

นักศึกษาชุมนุม จากบรรยากาศการรวมตัวของนักศึกษาเกือบทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมบางแห่ง หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และส่อแววจะกลายเป็นชนวนร้อน