‘ไพบูลย์’ ขู่เตือนฝ่ายค้าน ซักฟอก ปมถวายสัตย์ ‘พล.อ. ประยุทธ์’ หากขัด รธน. เจอถอดถอนแน่!

ไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เตือนฝ่ายค้าน หาก ซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ ปมถวายสัตย์ ไปขัด รธน. ระวังโดนถอดถอนแน่

วันนี้ (12 ก.ย.) ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง การอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติวันที่ 18 ก.ย.นี้ พร้อมลงประเด็นที่ฝ่ายค้านเตรียมซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อย่างเต็มที่ โดยฝากเตือนไปยังฝ่ายค้านว่า
“ผมขอเตือนด้วยความเป็นห่วง การกระทำใดๆของฝ่ายค้าน ที่จะพิจารณาประเด็นซึ่งอยู่ในเขตพระราชอำนาจ มีความสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง และฝ่ายค้านอาจถูกตรวจสอบ ทั้งนี้ การใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 หากเป็นเรื่องอื่น เช่น การแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาที่ไม่แสดงรายละเอียดของงบประมาณอาจทำได้ แต่เรื่องอื่นถือเป็นความเสี่ยงขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งในวันอภิปราย ผมจะใช้สิทธิทักท้วงไว้ด้วย” นายไพบูลย์ กล่าว

ทั้งนี้ มติของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่มีการยกคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ต่อประเด็นการถวายสัตย์นั้น มีเนื้อหาชี้ชัดเจนว่าเรื่องดังกล่าวคือเขตพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ องค์กรตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงสภาผู้แทนราษฎรไม่มีอำนาจในการตรวจสอบได้

อ่านข่าว Bright Today