ศาลเลื่อนอ่านฎีกาคดี 85 นักรบศรีวิชัยบุก NBT 6 ก.พ.ปีหน้า

ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษากลุ่มนักรบศรีวิชัย กรณีเหตุบุกเข้าทำลายทรัพย์สินสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) 6 ก.พ. ปีหน้า เผยไม่สามารถติดต่อจำเลยบางคนได้

ศาลอาญา รัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายธเนศร์ คำชุม กับพวกรวม 85 คน ซึ่งเป็นกลุ่มนักรบศรีวิชัย และเป็นแนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเป็นจำเลย ในความผิดสมคบตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ร่วมกันเป็นซ่องโจรมั่วสุมตั้งแต่ 10 คน ใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง จากกรณีการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เมื่อวันที่ 22-26 สิงหาคม 2551 เพื่อกดดันให้รัฐบาลยุค นายสมัคร สุนทรเวช ลาออกและยุบสภา ซึ่งกลุ่มผู้ชมนุมได้เคลื่อนขบวนบุกรุกอาคารสำนักงานสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที พร้อมพกอาวุธจำนวนมากจากนั้นจำเลยได้ร่วมกันทำลายทรัพย์สินรวมค่าเสียหายทั้งสิ้นกว่า 6 แสนบาทซึ่งทรัพย์สินดังกล่าวเป็นของทางราชการ

โดยเมื่อถึงเวลานัด จำเลยที่ 78 นายวันชัย รักษายศ ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษา ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่า ที่ผ่านมา นายวันชัย ไม่สามารถส่งหมายศาลให้ นายวันชัย ได้และเพิ่งจะส่งหมายให้จำเลยได้ครั้งแรก จึงให้โอกาสในการตามตัวจำเลย 1 ครั้ง โดยในครั้งหน้าถือเป็นครั้งสุดท้าย จะไม่มีการเลื่อนฟังคำพิพากษาอีก ก่อนนัดหมายให้จำเลยทั้งหมด มาฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561