เปิดหนังสือ “ พ่อ..พระ” เหตุผลที่ทำให้พ่อเมืองจันท์ลาออก

“ผู้ว่าฯวิทูรัช” เปิดใจ  แจงเหตุผลการลาออก  เปิดบันทึก “พ่อ..พระ ”  “ตั๋ง” จะไม่ทำให้คุณพ่อเสียชื่อแน่นอน” 

ก่อนหน้านี้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี บอกว่าสาเหตุการลาออก อยากให้สื่อๆได้อ่าน คำชี้แจงในหนังสือ พ่อพระ ซึ่งเป็นหนังสืออนุสรณ์ งานพระราชทานเพลิงศพนายยง ศรีนาม พิมพ์ขึ้นเมื่อ ปี 2560 และในช่วงเย็นที่ผ่านมาทีมข่าวไบร์ททีวี ก็หนังสือพ่อพระ

ในประโยคไว้อาลัย วิทูรัช ที่เขียนถึงคุณพ่อยง ข้อความในหน้า 100 อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งในการลาออก เพราะข้อความในหนังสือระบุว่า   “คุณพ่อพูดเสมอว่า การทำงานในนามพระปรมาภิไธยของในหลวง ต้องทำให้ดีที่สุด ไม่ให้มีความเสื่อมเสียหรือมัวหมองใดๆทั้งสิ้น ทั้งการทำงานและการปฏิบัติตัว ”

รวมทั้งคำลงท้ายไว้อาลัยที่ลูกชาย กล่าวถึงคุณพ่อยง ว่า  “รู้สึกเสมอว่า คุณพ่ออยู่ด้วยตลอดเวลาและทำให้มีความมั่นคงในใจเสมอ “ตั๋ง” จะไม่ทำให้คุณพ่อเสียชื่อแน่นอน”
ตั๋ง (วิทูรัช ศรีนาม)

นอกจากนี้หนังสือไว้อาลัย ยังพูดถึงด้วยว่า “บ้านเมืองเราจะเดินต่อไปได้อย่างไร ด้วยความสงบสุขสันติ”

และคุณพ่อยังได้หยิบยก ถ้อยคำของอาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตประธานองคมนตรี บอกคุณพ่อว่า “แม้แต่คำว่าเงาแห่งความทุจริตสำหรับผู้พิพากษาอย่างเราแล้วก็ต้องไม่มี”

อย่างไรก็ตาม การลาออกครั้งนี้   เนื่องจากความผิดพลาดของหนังสือทางราชการ ในการต้อนรับคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัด ตราด -จันทบุรี ระหว่างวันที่5-6 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้จัดพิมพ์ ใช้คำที่ไม่เหมาะสมกับ จนทำให้ผู้บังคับบัญชา อย่างผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี จต้องลาออกแสดงความรับผิดชอบเพียงผู้เดียว  และได้ยื่นหนังสือลาออกถึงนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทยแล้ว เบื้องต้นยังไม่ได้พูดคุยกับพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายฉัตรชัยแต่อย่างใด