ถึงคิว “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ! “ศรีสุวรรณ” จ่อยื่น ป.ป.ช. สอบแต่งตั้ง ส.ว. ขัดคุณสมบัติ

“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ไม่พ้น ! “ศรีสุวรรณ” ร้อง “ป.ป.ช.” พรุ่งนี้ จี้สอบแต่งตั้ง 2 ส.ว.ส่อขัดคุณสมบัติ ซัดไม่กลั่นกรองบุคคล 

22 พ.ค.62-นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ในวันที่ 23 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. จะไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ที่สำนักงานป.ป.ช. จ.นนทบุรี ให้ดำเนินการเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กรณีการคัดเลือก ส.ว.250 คน ที่เบื้องต้นพบว่ามี ส.ว.2 คน มีข้อสงสัยอาจขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามการเป็น ส.ว. ดังนั้นจึงต้องมีคนรับผิดชอบ เพราะการใช้อำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ที่มีหน้าที่คัดสรรบุคคลมาเป็น ส.ว. 

“แต่การคัดสรรบุคคลที่อาจขาดคุณสมบัตินำไปกราบบังคมทูลนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถือว่าเป็นการมิบังควร เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่อันมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 เป็นการย่ามใจใช้อำนาจโดยไม่กลั่นกรองบุคคลที่เหมาะสมให้ถูกต้องตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย รวมทั้งยังมีการคัดสรรบุคคลใกล้ชิด เครือญาติของตนเองและพรรคพวกให้ได้รับการแต่งตั้งอีก โดยไม่ละอายต่อประชาชน จึงต้องยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ”นายศรีสุวรรณ กล่าว