“ณัฐวุฒิ” เย้ย! รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแพ้โหวต

“ณัฐวุฒิ” แสดงความคิดเห็น เรื่อง รัฐบาลแพ้ผลโหวต ครั้งที่ 2 ลั่น การเมืองไร้เสถียรภาพ ไม่ใช่ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แต่เป็นปฏิกูลในระบบเลือกตั้ง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ความว่า “รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำแพ้โหวตในสภาไปแล้ว 2 ครั้ง แม้จะอ้างว่า เป็นเรื่องข้อบังคับ แต่ผมเชื่อว่า หลังจากนี้จะมีอีก เป็นไปไม่ได้ที่จะให้รัฐมนตรี ซึ่งยังไม่ลาออกจาก ส.ส.เฝ้าสภาทุกนัด และไม่มีทางที่ ส.ส. ทุกคนจะอยู่ในที่ประชุมทุกวาระ

ส่วนที่ พปชร. เกทับว่ามีเสียง ส.ส. ในมือไม่น้อยกว่า 280 เสียงหมายถึงมีฝ่ายค้านร่วมด้วยนั้น อาจเป็นไปได้ถ้าเป็นการเรียกไปรับวิตามินหรือกินข้าวโชว์ตัวให้คนในพรรคเห็น แต่ถ้าจะให้โหวตในสภา ซึ่งตรวจสอบได้ว่า ใครลงคะแนนอย่างไรคงไม่ง่าย

สภาพการเมืองแบบนี้ถ้า ส.ส. ฝ่ายค้านโหวตให้รัฐบาลก็จะถูกเปิดเผยว่า เป็นงูเห่า ผมอยากเห็นจริงๆ ว่า ใครจะทำอย่างนั้น นักการเมืองประเภทแอบรับเดิมพันข้ามฝ่าย พร้อมจะพลิกไปพลิกมาตลอดเวลาอยู่แล้ว ใครต้มใครคงจะได้เห็นกัน

ที่เจ็บปวด คือ การเมืองไร้เสถียรภาพแบบนี้กลับเป็นเรื่องที่ฝ่ายสืบทอดอำนาจต้องการ เขียนกติกา และทำทุกอย่างก็เพื่อให้การเมืองในระบบอ่อนแอ อำนาจนอกระบบและเครือข่ายจึงยังมีอิทธิพลอยู่ได้

นี่ไม่ใช่ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แต่เป็นปฏิกูลที่อยู่ในระบบเลือกตั้ง”

อ่านข่าว Bright Today