“ศรีวราห์” ลั่น!! ออกหมายจับแล้ว 9 หมาย คดีบึ้มป่วนกรุง!!

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยความคืบหน้าคดีระเบิดกรุง ออกหมายจับแล้ว 9 หมายจับ ปัดตอบเรื่องคุมตัวผู้ต้องสงสัย 18 คน

วันนี้ (16 ส.ค.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ประชุมพนักงานสอบสวนคดีระเบิดในพื้นที่กทม. และจังหวัดนนทบุรี ยืนยันว่า

ในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบงานสอบสวน และคดีเกี่ยวกับความมั่นคง ตามคำสั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มอบหมายตั้งแต่ปี 2561 จึงเรียกพนักงานสอบสวน ตรวจสอบสำนวนคดี ส่วนจะมีการโอนสำนวนคดีนี้ให้กองปราบปรามรับผิดชอบหรือไม่

เป็นอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่วนการสืบสวนคดี เป็นหน้าที่ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคณะทำงานที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่งตั้งขึ้นมาเอง

โดยเบื้องต้น มีการออกหมายจับไปแล้ว 9 หมายจับ แบ่งเป็นหมายจับของสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน 2 หมาย หมายจับของสถานีตำรวจนครบาลพญาไท 5 หมาย และหมายจับของสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง 2 หมาย

รวมผู้ต้องหา 6 คน จับได้แล้ว 2 คน ฝากขังศาลอาญาแล้วเมื่อวานนี้ (15 ส.ค.) ในคดีที่เกิดท้องที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน อีก 4 คน อยู่ระหว่างการติดตามตัว ยืนยัน หมายจับที่ออกทั้งหมด มีตัวตน เลข 13 หลัก  ไม่ใช่การออกหมายจับตามภาพ และบางคน มีประวัติการก่อเหตุความไม่สงบ

ส่วนคดีจะเข้าข่ายต้องแจ้งข้อกล่าวหาก่อการร้ายเพิ่มเติมหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ บอกว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาพยานหลักฐาน และผลตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ว่าเข้าข่ายหรือไม่ พร้อมเชื่อว่าพยานหลักฐานที่มีสามารถเอาผิดไปถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลังได้

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 18 คน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เป็นรายละเอียดในสำนวนคดีความมั่นคง ไม่สามารถเปิดเผยได้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า “ยอมรับว่าอยู่ระหว่างเร่งรัดผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีจำนวนมาก จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ เช่น ในส่วนของรถยนต์ มีการตรวจไปแล้ว 17 คัน ซึ่งแต่ละคัน มีการเก็บตัวอย่าง 70-80 ตัวอย่าง

อ่านข่าว Bright Today