สื่อจีนแฉ “4 บริษัทบัญชีชั้นนำฮ่องกง” แอบหนุนหลังกลุ่มผู้ประท้วง

โกลบอล ไทม์ส สื่อของรัฐบาลจีน เปิดโปง 4 บริษัทบัญชีชั้นนำของฮ่องกงแอบหนุนหลังกลุ่มผู้ประท้วง

โกลบอล ไทม์ส สื่อของรัฐบาลจีนได้รายงานว่า บริษัทบัญชีชั้นนำของฮ่องกงจำนวน 4 บริษัท ไม่ได้ดำเนินการอย่างเพียงพอในการจัดการกับพนักงานของบริษัทที่สนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง ภายหลังจากที่การประท้วงได้ยืดเยื้อมาตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่ล่าสุดการประท้วงเมื่อวานนี้ (17 ส.ค.) ก็ปิดฉากลงและเกือบที่จะเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและตำรวจที่บริเวณมงก๊ก อีกทั้งพนักงานของบริษัทบัญชีทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ KPMG, Ernst & Young, Deloitte และ PricewaterhouseCoopers ยังได้ลงโฆษณาเพื่อสนับสนุนการประท้วงในหนังสือพิมพ์แอปเปิ้ล เดลี่ ของฮ่องกง

ขณะที่บริษัทดังกล่าวได้ออกแถลงการณ์เพื่อแสดงให้เห็นว่าบริษัทไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลงโฆษณาดังกล่าว นอกจากนี้ โกลบอล ไทม์ส ได้ลงโฆษณาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาแบบโฆษณาหน้าเต็มหน้าแสดงถึงความกังวลเกี่ยวกับพนักงานของบริษัทชั้นนำด้านการบัญชีทั้ง 4 แห่ง และยังได้เขียนรายงานชิ้นที่ 2 ตามมา

เพื่อเรียกร้องให้บริษัทเหล่านี้สอบสวนพนักงานที่อยู่เบื้องหลังการกระทำดังกล่าว และไล่ออกจากบริษัท อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงนำโดยอาจารย์และนักเรียนได้รวมตัวเพื่อออกมาประท้วงทางการ แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาก็ตาม

อ่านข่าว Bright Today