กกต.ดูข้อกฏหมายจัดเลือกตั้ง เขต 5 นครปฐม

ประธานกกต. แจงปม ส.ส.เขตอนค.จ่อลาออก ส่งผลต้องเลือกตั้งใหม่ตามกฎหมาย เร่งดูกฏหมายรองรับ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวถึงแนวทางในการจัดการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่จังหวัดนครปฐม หลังจากนางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส. เขต 5 จังหวัดนครปฐม พรรคอนาคตใหม่ อยู่ระหว่างการพักรักษาตัว จากอาการบาดเจ็บ ที่เกิดจากอุบัติเหตุเกี่ยวกับยานพาหนะ หลังการเลือกตั้ง

จนทำให้ไม่สามารถเดินทางไปรายงานตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา และยังไม่ได้เข้าร่วมประชุมรัฐสภาแม้แต่ครั้งเดียว ว่า กรณีนี้ อยู่ในระหว่างการพิจารณาตามกฎหมายที่ต้องไปดูว่ามีการจัดการเลือกตั้งใหม่อย่างไร ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจน เนื่องจากยังไม่มีข้อมูล

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นที่รัฐบาลเตรียมดำเนินการ ในส่วนของ กกต. ก็ได้เตรียมทั้งกำลังคน งบประมาณ และระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ที่จะใช้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นก็ออกมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

มีในหลาย ๆ ประเด็นที่การร่างระเบียบก็อยู่ระหว่างการดำเนินการ มีทั้งหมด 8 ฉบับ แต่เมื่อตรวจสอบพบว่าอาจจะต้องมีบางฉบับที่สามารถนำไปรวมกับระเบียบอื่น ๆ ได้ จึงทำให้เหลือ 5 ฉบับและฉบับหลักก็คือระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งคิดว่าภายในสัปดาห์หน้า จะมีการให้ละเอียดอีกครั้งโดยจะบังคับใช้ให้เร็วที่สุด ส่วนกฎหมายอื่น ๆ ก็จะทยอยออกมาให้ครบถ้วน

ส่วนเวลาที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ไม่สามารถระบุได้และไม่ได้วางไทม์ไลน์เอาไว้ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลในการพิจารณา ส่วน กกต. ก็ทำหน้าที่ของตัวเองต่อไป

อ่านข่าว Bright Today