นายกฯ วอนทุกฝ่ายร่วมลดขยะในทะเล ลั่น!! พะยูนยามีลห้ามตาย!

นายกฯ รู้สึกสงสารมาเรียมและกล่าวให้ทุกฝ่ายช่วยกันลดขยะในทะเล อย่ามัวแต่โทษกันไปมา มันไม่ได้ประโยชน์

ช่วงเช้าของวันนี้ (20 ส.ค.) ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เพื่อเสนอแนวทางการอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ โดยทางอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้เสนอความเป็นมาเกี่ยวกับพะยูนมาเรียม และผู้แทนจากบริษัท moreloop นำเสนอเกี่ยวกับการนำผ้าที่เหลือใช้จากโรงงานอุตสาหกรรม มาสร้างให้เกิดเศรษฐกิจ พร้อมทั้งนำเสนอนิทรรศการแผนการอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติและเกี่ยวกับมาเรียม รวมถึงความห่วงใยสัตว์ทะเลหายากมานำเสนอ

นายกฯ บอกให้ช่วยกันลดเรื่องขยะพลาสติก ตนเสียดายที่ไม่ได้ไปเยี่ยมมาเรียม เห็นอาการที่ดีขึ้นของมาเรียมแล้วไม่คิดว่าจะป่วยอีก รู้สึกสงสารที่ผ่าท้องออกมาเจอแล้วขยะพลาสติก ซึ่งพลาสติกเหล่านี้ใช้เวลานานมากกว่าจะย่อยสลายหมด นายกฯ บอกอีกว่า ถ้าเรากินพลาสติกพวกนี้ไม่ได้ สัตว์ทุกชนิดก็กินไม่ได้ เป็นเรื่องที่อธิบายง่ายๆ แต่สัตว์พูดไม่ได้และไปหาหมอไม่ได้

นายกฯ กล่าวว่า “ดังนั้นการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ต้องไม่ใช่แค่คนอย่างเดียว แต่หมายถึงสัตว์ด้วย ตอนนี้เหลืออีกตัว คือ พะยูนยามีล ห้ามตาย ตายไม่ได้ อย่างไรก็ตามรัฐบาลตั้งเป้าในการลดขยะในทะเลไว้แล้ว แต่ทุกคนต้องช่วยกัน รวมทั้งสื่อมวลชน ไม่ใช่รัฐบาลตั้งเป้าไว้เท่าไร พอทำไม่ได้ก็มาด่ารัฐบาล แบบนี้เป็นธรรมหรือไม่ ทุกคนเป็นผู้ปฏิบัติ เหมือนผมก็ทำโดยไม่ทิ้งขยะลงคลอง หากมัวแต่โทษกันไปมาไม่ได้ประโยชน์”

อ่านข่าว Bright Todayมีล