‘ปิยบุตร’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ ถวายสัตย์ใหม่ เรื่องจะจบเร็วที่สุด

ปิยบุตร แนะหนทางจบประเด็นถวายสัตย์ไม่ครบ ควรให้นายกฯเปิดอภิปรายมาตรา 152 ชี้แจง พร้อมขอพระบรมราชานุญาต เริ่มถวายสัตย์ใหม่ และควรจบเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

วันนี้ (20 ส.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีการดำเนินการกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกรัฐมนตรี ที่มีข้อแครงใจเรื่องถวายสัตย์ไม่ครบ ทั้งนี้ตนตั้งกระทู้สดไปแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้มาตอบ หากเราตั้งกระทู้สดไปอีกก็เกรงว่าจะไม่ได้รับคำตอบ ทางพรรคอนาคตใหม่จึงเลือกใช้ช่องทางอื่นต่อไปอย่างเช่น มาตรา 152 ซึ่งเราก็หวังว่าทางรองประธานสภาซึ่งรับผิดชอบการบรรจุญัตติต่างๆ ให้แล้วเสร็จตามระเบียบข้อบังคับที่ระบุว่า หากมีการยื่นญัตติไปแล้ว ภายใน 7 วันก็ต้องตอบมา ซึ่งตนคิดว่าวันศุกร์ที่ 23 ส.ค. นี้น่าจะได้รับคำตอบ

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า หากสภาฯ เปิดอภิปรายมาตรา 152 แล้วตัวรัฐมนตรีขึ้นมาชี้แจง เพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาร่วมกัน ซึ่งตนขอเสนอว่านายกรัฐมนตรีควรใช้ช่องทางขอพระบรมราชานุญาต ขอถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ อาจจะเป็นหนทางที่ดีกว่า และเมื่อนายกฯ ได้รับโอกาศเมื่อไหร่ เรื่องนี้จะจบโดยเร็วที่สุด ในกรณีนี้หากผลออกมาศาลตัดสินว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ครม.ทั้งหลายจะเป็นโมฆะ ปัญหานี้ก็จะยืดยาวออกไปอีก โดยทางพรรคอนาคตใหม่มีความคาดหวังว่าการเปิดอภิปรายในมาตรา 152 จะทันปิดประชุมสภาฯสมัยแรกในวันที่ 18 ก.ย. นี้ ซึ่งตอนนี้ตนได้ยื่นญัตติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อ่านข่าว Bright Today