“บิ๊กตู่”สั่งเยียวยาเหตุบึ้มยะลา

“นายกฯ” สั่งดูแล-เยียวยาประชาชนหลังเกิดเหตุป่วนยะลา ด้าน“บิ๊กป้อม”ยันรัฐบาลเดินหน้าพูดคุยสันติสุข

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นใน 4 อำเภอ จังหวัดยะลา เมื่อค่ำวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ได้สั่งการไปตั้งแต่เมื่อคืนแล้วหลังเกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการ ติดตามสืบสวนสอบสวนกันอยู่ และมอบหมายให้หน่วยงานด้านการสาธารณสุขและกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เข้าไปช่วยดูแลด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งการเยียวยาต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้มีกติกาอยู่แล้ว ขณะนี้ก็ต้องติดตามเฝ้าระวังกันด้วย

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คงต้องมีการพูดคุยกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ส่วนการป้องกันก็ต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็ต้องระวังให้มากขึ้น ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ที่รับบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย โดยเราพยายามทำทุกอย่างแล้ว ทั้งการระวังป้องกันไม่ให้เกิดเหตุและอื่นๆ ที่ผ่านมา จ.ยะลา ไม่ค่อยมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ซึ่งเหตุการณ์นี้ ต้องให้เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนและติดตามผู้กระทำความผิดต่อไป

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องของกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง และไม่เกี่ยวกับเหตุระเบิดในกทม. ซึ่งตอนนี้จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในกทม.ได้หลายคนจนจะครบแล้ว โดยเราพยายามสาวให้ถึงตัวผู้บงการ อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินหน้าพูดคุยสันติสุขจะยังคงมีอยู่ต่อไป ซึ่งที่ผ่านมามีความคืบหน้าอยู่พอสมควร ส่วนหัวหน้าคณะพูดคุยนั้นขณะนี้ยังไม่ได้ตั้งใหม่ หลังจาก พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ลาออก ส่วนการกำหนดโซนนิ่งในพื้นที่นั้น เร็วๆ นี้จะเพิ่มอีก 1 อำเภอให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย

อ่านข่าว Bright Today