“ชวน”นัดซักฟอกนัดพิเศษ”บิ๊กตู่”ต้นเดือนก.ย.

“ชวน”คาดต้นเดือนก.ย.เปิดวาระพิเศษให้ฝ่ายค้านซักฟอกปม “บิ๊กตู่” ถวายสัตย์ฯไม่ครบ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการกำหนดวันเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ประเด็นนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และนโยบายไม่มีการระบุที่มางบประมาณให้ชัดเจนว่า กำหนดให้งดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์หน้า

เนื่องจากประธานและรองประธาน ทั้ง 2 สภา รวมถึงสมาชิกรัฐสภาประมาณ 50 คน ติดภารกิจจัดงานประชุมรัฐสภาอาเซียน แต่เมื่อมีการบรรจุเป็นญัตติเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมีการกำหนดวันประชุมเพื่อจัดให้มีการอภิปราย ซึ่งสามารถกำหนดวันประชุมเฉพาะกรณีนี้ โดยเฉพาะแยกจากวันประชุมตามปกติได้ โดยจะพิจารณาจากความพร้อมทั้งนอกจากฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เป็นเรื่องที่จำเป็นจะต้องมีผู้ชี้แจง

ดังนั้นการกำหนดวันอภิปรายจะต้องดูความพร้อมของฝ่ายคณะรัฐมนตรีด้วย คาดว่าจะสามารถเปิดอภิปรายได้ภายในสมัยประชุมนี้ ไม่เกินวันที่ 18 ก.ย. ไม่น่าจะต้องเปิดประชุมวิสามัญนอกสมัยประชุม

นายชวน กล่าวว่า ส่วนความจำเป็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องมาชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของฝ่ายคณะรัฐมนตรี แต่ทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็ได้ส่งหนังสือถึงสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความร่วมมือให้มาชี้แจงโดยปกติอยู่แล้ว

อ่านข่าว Bright Today