“อนค.” ชงหนัก! “พ.ร.บ.รับราชการทหาร” เลิกบังคับ!

“พล.ท.พงศกร” พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง ร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร ใช้วิธีสมัครใจ ลั่น! จะได้กำลังพลที่เข้มแข็ง

พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณีร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร ของพรรคอนาคตใหม่ ในเรื่องของปฏิรูปกองทัพ คือ การยกเลิกเกณฑ์ทหารแบบปัจจุบัน โดยจะใช้วิธีการสมัครใจแทน แต่ยังคงไว้ซึ่งวิธีการเกณฑ์ทหารยามเกิดศึกสงคราม ซึ่งอยู่คนละหมวดกัน ส่วนของวิธีการรับสมัคร ผู้สมัครต้องจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย โดยมีระยะเวลาการศึกอย่างน้อย 5 ปี เพื่อสร้างศักยภาพให้เข้มแข็ง จากเดิมที่ฝึกเพียง 1 ปี ครึ่งเท่านั้น ก่อนจะปลดระวางไป

“หากคุณมีความสามารถ ก็สามารถสอบเลื่อนตำแหน่ง ตั้งแต่ยศนายสิบไปจนถึงพันโท ผ่านการสอบแข่งขันวาระละ 5 ปี ทำให้เราได้กองทัพที่หนุ่มและเข้มแข็ง ขณะที่ระยะเวลาการฝึก วาระละ 5 ปีนั้น จะทำให้จำนวนกำลังพลลดลง ซึ่งเราสามารถนำงบประมาณในส่วนนี้ไปเพิ่ม เงินเดือน และสวัสดิการต่างได้ประมาณ 2 เท่า รวมทั้งให้เป็นทุนการศึกษาจนสามารถเรียนได้จนจบปริญญาตรี ซึ่งในร่างเรากำหนดจำนวนกองกำลังสำหรับสู้รบไว้คงเดิม แต่เปลี่ยนทหารที่เป็นกองกำลังประจำการ มาเป็นกองกำลังสำรองแทน” พล.ท.พงศธร กล่าว

ทั้งนี้ หาก พ.ร.บ.ดังกล่าวบังคับใช้ ภายใน 6 ปี เราจะมีกำลังรบที่เข้มแข็ง ครบ 10 ปี เราจะมีทั้งกำลังรบ และกำลังสำรองที่เข้มแข็ง ตอนนี้เราร่างแล้ว เหลือเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ โดยการรับฟังความเห็นของประชาชน

อ่านข่าว Bright Today