กลาโหม ยัน นำเข้าแอมโมเนียมไนเตรต ภายใต้พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงการนำเข้าสารแอมโมเนียมไนเตรต ซึ่งเป็นสาเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศเลบานอน ว่า ปัจจุบันการนำเข้าสารแอมโมเนียมไนเตรต ถือว่าอยู่ในบัญชียุทธภัณฑ์ อยู่ในความควบคุมของกระทรวงกลาโหม ตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. 2530 (พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์) โดยกรมการอุตสาหกรรมทหาร จะต้องมีกรรมวิธีการขอนำเข้า

โดย ยืนยันว่าไม่เกี่ยวอะไรกับประเทศไทย เพราะอยู่คนละประเทศ ประกอบกับประเทศไทยก็ไม่ได้สั่งแอมโมเนียมไนเตรต มาจากเลบานอน ซึ่งของไทยมีมาตรการดูแลที่เข้มงวดดีอยู่แล้ว ส่วนใหญ่แล้วแอมโมเนียมไนเตรตที่ใช้ในประเทศ ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมโรงโม่หิน

ทั้งนี้ การนำเข้า ครอบครองและใช้ จะต้องอยู่ในการควบคุมตามกฎหมาย ภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ ปี 2530 ได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ที่กำกับดูแล อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หรือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้ง ตาม พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ปี 2530 ไม่ว่าจะนำไปเก็บ หรือ นำไปใช้ จะมีเจ้าหน้าที่ในการควบคุม และสามารถตรวจสอบได้ว่าใช้ไปจำนวนเท่าไหร่ เหลือจำนวนเท่าไหร่ และใช้ในประโยชน์อะไร ทั้งหมดต้องให้รายงานเป็นบันทึกไว้เพื่อสามารถตรวจสอบได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เชือดแล้ว! เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบดูสาว สั่งไล่ออกทันที

มติชัด ไล่ออก เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบผู้หญิงในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ชี้สร้างความเสื่อมเสีย 24 ม.ค.

โจ ไบเดน อนุมัติงบแก้วิกฤตหิวโหย-เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ช่วยคนอเมริกันสู้ โควิด19

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี 2 ฉบับ โดยแบ่งเป็นการขยายความช่วยเหลือทางอาหารแก่ชาวอเมริกันรายได้น้อย

ฉาวอีกแล้ว! ครูโหดชกหน้าเด็ก จ่าย 4 หมื่นยุติเรื่อง – คนสนิทอ้างมีอาการป่วย

ฉาวอีก! ครูโหดชกหน้าเด็ก ยอมขอโทษแม่ และจ่าย 4 หมื่นบาทเพื่อจบเรื่อง ด้านคนใกล้ชิดเคยพูด ครูคนนี้มีอาการป่วย

ฮือฮา! เพจดังชวนชิมอาหาร เมนูกัญชา ที่ อภัยภูเบศรเดย์สปา

ใครที่สนใจอยากชิมอาหาร เมนูกัญชา โอกาสมาแล้ว หลังจากที่รัฐบาลเริ่มเปิดทางให้นำ กัญชา มาใช้เป็นยาและเพื่อสันทนาการมากขึ้น

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด เดินจตุจักร – กินหมูกระทะ – เจอเพื่อนแก๊ง ดีเจมะตูม

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด ซึ่งเป็นลูกนายพลคนดัง เคยไปเดินตลาดจตุจักร กินหมูกระทะ และเพื่อนแก๊งเดียว ดีเจมะตูม มาหา

มจ.จุลเจิม ยุคล เตือน นักการเมืองล้มเจ้า รีบถ่ายรูปรับเครื่องราชฯ ติดหน้าโลงด่วน!

มจ.จุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า นักการเมือง พวกล้มเจ้า ล้มสถาบัน ที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์