“อนุสรณ์” ตั้งข้อสงสัยที่มางบ”พปชร.” ใช้จัดซื้อหน้ากากอนามัยแจกปชช. 10 ล้านชิ้น

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง การลงพื้นที่ของสส.พรรคเพื่อไทยในการจัดหาอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชน ว่า สส.พรรคเพื่อไทยที่ลงพื้นที่ไปทั้งหมดใช้งบประมาณของตนเองในการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบ แต่กิจกรรมของพรรคพลังประชารัฐ ที่ ออกมาบอกว่าได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชน เพราะถ้าไม่เข้าไปจะไม่ส่งลงสมัครในครั้งหน้า จึงเกิดข้อสังเกตว่าเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัยที่เอาไปแจกนั้น ส.ส.จากฝ่ายรัฐบาลไปเอามาจากไหนเยอะแยะ อีกทั้งยังมีการประกาศแจกหน้ากากอนามัย 10 ล้านชิ้น

จึงตั้งข้อสงสัยว่าเงินในการจัดหาหน้ากากอนามัยมาจากส่วนไหนกันแน่ และมีการประกาศว่าเป็นงบประมาณของการบริหารจัดการของพรรคพลังประชารัฐ แต่ในขณะเดียวกันมีการอนุมัติงบประมาณให้กระทรวงอุตสาหกรรมในการผลิตหน้ากากอนามัย

ดังนั้นจึงทำให้เกิดความสับสนกับประชาชนว่าหน้ากากอนามัยที่พรรคพลังประชารัฐแจกนั้นมาจากงบประมาณของสส.หรือรัฐบาลกันแน่ ควรแจกแจงให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดไและอาจมีความผิดได้หากมาจากรัฐบาล อย่างไรก็ตาม การที่มีคนเข้าไปดูแลประชาชนเป็นเรื่องที่น่ายินดีแต่ต้องแยกแยะว่าอุปกรณ์ค่าของที่นำไปแจกให้กับประชาชนเอามาจากไหนใช้งบประมาณส่วนใดในการบริหารจัดการด้วย

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 185 ระบุว่า ส.ส.หรือ ส.ว.ต้องไม่ใช้สถานะหรือตําแหน่งกระทําการใดๆ อันมีลักษณะที่เป็นการก้าวก่าย หรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเองของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม ซึ่งการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบในช่วงมหาวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องที่ดีและต้องดำเนินการ แต่ต้องแยกแยะให้ชัดว่าใช้งบประมาณส่วนใดในการลงช่วยประชาชนและต้องไม่ดำเนินการผิดกฎหมาย

หนุ่ม นักศึกษาปริญญาเอก เผยเรื่องราวสุดประทับใจในวันที่ต้องสอบออนไลน์

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังเฉินหงผิง นักศึกษาปริญญาเอก ของมหาวิทยาลัยเกตรศาสตร์หนานจิง เกิดเหตุการณ์น่าประทับใจขึ้นที่เมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู

ตร.แจงคดี เจ้าแม็กซ์ อัจฉริยะ ติดคุกฟรี พร้อมจ่ายเงินเยียวยา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวถึง กรณีที่ นายอัจฉริยะ วิโรจน์สุโนบล หรือ เจ้าแม็กซ์ อัจฉริยะ อำนาจมวยไทยยิม อดีตแชมป์สภามวยแห่งเอเชีย

กระทรวงกลาโหม โอนงบประมาณฯคืนช่วย โควิด19 มากสุด 17,700 ล้านบาท

กระทรวงกลาโหม คืนงบประมาณมากที่สุด โดยที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โอนงบประมาณรายจ่าย

ชิงหัว-ปักกิ่ง คว้า 2 อันดับแรก มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชียไปครอง

ชิงหัว-ปักกิ่ง ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในเอเชียของนิตยสารไทม์ส ไฮเออร์ เอดูเคชัน (Times Higher Education – THE) พบว่า มหาวิทยาลัยจากจีนแผ่นดินใหญ่

กลุ่ม คนเปราะบาง กระทบ จากโควิดและมาตรการควบคุมของรัฐ ซ้ำซ้อน

กลุ่ม คนเปราะบาง เป็นกลุ่มที่เดิมนั้นเปราะบางอยู่แล้ว และในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ก็ยังเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษจากมาตรการเยียวยา