ผบ.ทบ. ลั่นปีนี้ นายพล-นายพัน ว่างงานแน่ สั่งยกเลิกซื้อปืนทุกชนิด

ผบ.ทบ. ประกาศล้างบาง นายพล นายพัน ยืนยันตั้งแต่ก.พ.-เม.ย. ไม่มีงานทำแน่หลายคน สั่งยกเลิกจัดซื้อปืนสวัสดิการทุกชนิด

11 ก.พ. 63 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงถึงกรณีเหตุการณ์กราดยิงโคราช เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยช่วงหนึ่งของการแถลง ผบ.ทบ. เปิดเผยว่า กองทัพบกถูกตั้งมาเป็นเวลานาน มีโครงการหลายอย่าง พูดไปก็ไม่ได้ไปตำหนิติเตียนใคร ในห้วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปเคยมีโครงการลักษณะนี้ บ้านสวัสดิการ บ้านโครงการ หน่วยบางหน่วยร่วมมือกับพ่อค้า มีการวิ่งเต้น ซึ่งไม่อยากวิ่งเต้น ซึ่งผมรู้ รับรองว่า ก.พ.-เม.ย.ยืนยันว่า ตั้งแต่นายพลยันพันเอกไม่มีงานทำแน่หลายคน และไม่สนด้วยเพราะมีข้อมูลลึก ผมเติบโตกับความรู้สึกที่ไม่ถูก หลายอย่างผมไปกราบเรียนนายกฯ ในฐานะ รมว.กลาโหม พี่ครับผมต้องทำ

“แน่นอนว่ามีคนไม่พอใจ หรือในวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมาตนได้เซ็นยกเลิกการจัดซื้อปืนสวัสดิการทุกชนิดของกองทัพบก และต่อไปนี้ใครจะซื้อปืนสวัสดิการภายนอกจากหน่วยงานใดก็ตาม ผู้บังคับบัญชาชั้นนายพล จะต้องทำคำสั่งผ่านเสนาธิการทหารบกเท่านั้น เพื่อให้ออกคำสั่ง ซึ่งของเดิมตามระเบียบจะให้นายทหารยศชั้นนายพันเป็นผู้เซ็นซึ่งเปิดโอกาสให้กำลังพลและพ่อค้าซื้อขายอาวุธกันได้ง่าย เพราะผู้ก่อเหตุมีปืน 5 กระบอก ซึ่งทั้งหมดเป็นปืนที่มาจากโครงการสสวัสดิการจากหน่วยงานอื่น”

“ขีดเส้นตายเดือน ก.พ. สำหรับผู้ที่เกษียณอายุราชการแล้ว ยังพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ราชการ ท่านต้องออกเพื่อเปิดโอกาสให้คนไม่มีบ้านมาอยู่เพื่อให้เขาเก็บเงิน หลังเกษียณจะได้มีที่ดิน”

เมื่อถามว่า ปัญหาดังกล่าวมีมานานแล้วทำไมเพิ่งแก้ไขหลังจากเกิดเหตุ

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า มันไม่ใช่เพราะเกิดเหตุแล้วดำเนินการ หลายๆ อย่าง ผบ.ทบ.แต่ละคนล้วนแต่มีวิสัยทัศน์แตกต่างกันออกไป นโยบายหลายๆ อย่างภาพรวมของกองทัพบก ผบ.ทบ.ณ ยุคนั้น สมัยนั้น ก็แก้ปัญหาไปตามสถานการณ์ในห้วงเวลานั้น ผมมาเป็น ผบ.ทบ.เกือบ 2 ปี เริ่มเห็นปัญหามาโดยตลอด ทันทีที่มารับตำแหน่งจึงเริ่มแก้ไขสิ่งเหล่านี้ สิ่งที่ผ่านมาก็ผ่านไปแล้วมาเริ่มกันใหม่ ปรับตัว ปรับองค์กร มันไม่มีองค์กรไหนที่ 100 เปอร์เซ็นต์

ผู้บัญชาการทหารบกแถลง เหตุกราดยิงโคราช ณ กองบัญชาการกองทัพบก

โพสต์โดย ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก Army PR Center เมื่อ วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020

อ่านข่าว Bright Today

ก้าวหน้า ชวนคนรุ่นใหม่แสดงพลังการเปลี่ยนแปลงผ่าน เลือกตั้งท้องถิ่น

ปิยบุตร – เยาวลักษณ์ ชวนคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความเปลี่ยนแปลงแสดงพลังผ่านการ เลือกตั้งท้องถิ่น จากการรายงานเฟซบุ๊กคณะก้าวหน้า ระบุว่า

รังสิมันต์ โรม ชวนอ่าน พ.ร.บ.ต้านซ้อมทรมาน – อุ้มหาย ฉบับ กมธ.กฎหมายฯ

นาย รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ขอเชิญทุกท่านอ่าน พ.ร.บ.ต้านซ้อมทรมาน-อุ้มหาย ฉบับ กมธ.กฎหมายฯ โดยมีเนือหาดังนี้

ปธ.สภาสหรัฐฯระบุเป็นการกระทำที่ไร้สติ ทรัมป์ ถอนตัว WHO

ทรัมป์ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐอเมริกา โพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่าการตัดสินใจถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก (WHO)

บริษัทขนส่งเยอรมนีออกแคมเปญใหม่ ห้ามใช้ ยาดับกลิ่นตัว หวังบังคับผู้โดยสารใส่หน้ากากอนามัย

ยาดับกลิ่นตัว บริษัทขนส่งบีวีจี ที่ให้บริการรถไฟใต้ดิน รถไฟและรถบัสในกรุงเบอร์ลินเยอรมนีได้ออกแคมเปญโฆษณาใหม่ โดยสนับสนุนให้ผู้โดยสา

ปารีส หวั่นระบาดระลอกใหม่!เจอ โควิด19 ในน้ำเสียฝรั่งเศส

โควิด19 สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีการวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำเสียในภูมิภาคเกรตปารีส เผยให้เห็นแววการระบาดครั้งใหม่ของโรคติดเชื้อ