กองทัพบก เปิดสายด่วนผบ.ทบ. ตลอด 24 ชั่วโมง ยันไม่มีการปาหี่แน่นอน

กองทัพบก เปิดสายด่วนผบ.ทบ. ตลอด 24 ชั่วโมง มีสโลแกนว่า “ทุกเรื่องคือความลับ ทุกเรื่องถึง ผบ.ทบ.”  ยืนยันไม่มีการปาหี่แน่นอน

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก แถลงรายละเอียดการเปิดสายด่วนให้กำลังพลร้องเรียนถึงพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่า จากนโยบายของผบ.ทบ. ที่ต้องการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของกำลังพลให้รวดเร็ว จึงได้จัดตั้งช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างกำลังพลกับ ผบ.ทบ. คือสายตรงแก้ไขปัญหาสำหรับกำลังพลกองทัพบก หมายเลขโทรศัพท์ 02-018-7330 หรือสายตรง ผบ.ทบ. โดยเป็นการดำเนินการจากผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก ในลักษณะคอลเซ็นเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง มีสโลแกนว่า “ทุกเรื่องคือความลับ ทุกเรื่องถึง ผบ.ทบ.”  เพราะที่ผ่านมาระบบของกองทัพบกได้เปิดให้กำลังพลที่มีเรื่องเดือดร้อนสามารถร้องทุกข์ได้ผ่านตามสายการบังคับบัญชาตามลำดับจนถึงผบ.ทบ.

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ต่างที่เกิดขึ้นให้สังคมรู้สึกว่า กำลังพลไม่ได้รับความเป็นธรรม ผบ.ทบ.จึงเปิดสายตรงเพื่อให้แจ้งความเดือดร้อนมาได้โดยตรง ถือเป็นมาตรการที่มีคุณภาพและวางใจได้ว่าทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะรับเรื่องโดยผู้ร้องเรียนต้องระบุชื่อและสังกัดก่อนบันทึกเรื่องใส่ซองปิดผนึกส่งข้อมูลถึง ผบ.ทบ.โดยตรง ไม่มีใครทราบรายละเอียดดังกล่าว เป็นการรับประกันเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเรื่องที่ร้องเรียนมาเป็นความลับอย่างแท้จริง

พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผบ.ทบ.ได้สั่งการให้เดินสายชี้แจงกับหน่วยทหารทั่วประเทศ โดยพบปะผู้บังคับหน่วยตามลำดับชั้นจนถึงผู้บังคับกองพันเพื่อทำความเข้าใจกับนโยบายของ ผบ.ทบ. โดยเน้นย้ำเรื่องกำลังพลว่าผู้บังคับหน่วยต้องเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชา และต้องไม่ทำตัวเป็นเจ้าขุนมูลนาย ต้องใกล้ชิดกับผู้ใต้บังคับบัญชา ดังนั้นผู้บังคับบัญชาต้องไม่ทำตัวเป็นเจ้าขุนมูลนาย แต่ต้องมีความเด็ดขาดในภารกิจทหารเช่นเดิม หากมีการปฏิบัติทางทหารก็ยังคงไว้ซึ่งความเด็ดขาด และต้องผสมผสานกัน เพราะเป็นยุคของคนรุ่นใหม่ จะนำระบบเดิมมาใช้ไม่ได้ แต่ทหารก็มีความจำเป็นที่ต้องใช้ระบบการบังคับบัญชา ยืนยันว่า จะรับฟังเสียงสะท้อนจากสังคมที่มองว่าเป็นความเหลื่อมล้ำภายในกองทัพบก หรือระบบศักดินาหรือไม่ เราก็พยายามปรับตัวอยู่

“ยืนยันว่าการดำเนินการต่างๆ ไม่ใช่การปาหี่อย่างที่ถูกฝ่ายการเมืองกล่าวหา อะไรที่เริ่มต้นจากเบอร์ 1 เป็นเรื่องที่จริงจังทั้งหมด ไม่ใช่เรื่องปาหี่แน่นอน ผมเข้าใจว่าสังคมอยากทราบว่าระบบสายตรง ผบ.ทบ. เวิร์กหรือไม่ ยืนยันว่าคอลเซ็นเตอร์ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่เอกชนที่มีประสบการณ์ในการรับเรื่องและประมวลเรื่อง หากมีคนร้องเรียนมาเรื่องเดียวกันจำนวน 1-2 คนก็จะรับเรื่องไว้ แต้ถ้าเรื่องใดมีคนร้องเรียนมาประมาณ 100 คน ก็ควรได้รับการให้ความสำคัญ ในส่วนของผู้บังคับหน่วยที่มีความกังวลว่าอาจถูกใส่ร้าย ผบ.ทบ.ได้ให้นโยบายว่าไม่ต้องกังวล คนที่โตมาถึงระดับ ผบ.ทบ. หรือรอง ผบ.ทบ. มีดุลยพินิจพอว่าเรื่องใดเป็นการใส่ความ เรื่องใดเป็นเรื่องจริง เพราะผ่านระบบกลั้นกรองมาแล้ว จึงขอให้มั่นใจ” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า เมื่อ ผบ.ทบ.ประเมินแล้วว่าเรื่องใดเป็นเรื่องจริงก็จะติดต่อไปยังผู้บังคับหน่วยนั้น เพื่อสอบถาม หากมีมูลความจริงก็จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าเรื่องใดก็ตามที่ถูกนำมาพิจารณา ผู้ที่ถูกร้องเรียนก็จะสงสัยคู่กรณี ส่วนที่เป็นห่วงว่าผู้ถูกร้องเรียนจะถูกกลั้นแกล้งได้นั้นกองทัพบกมีระบบดูแลอยู่แล้ว โดยการย้ายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกไปก่อนเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการสอบสวน เช่นเดียวกับกรณีที่ ผบ.ทบ.สั่งย้ายผู้บังคับหน่วยในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น เพื่อเปิดทางการสอบสวนและผู้ใต้บังคับบัญชาสามารถให้การได้อย่างอิสระ

พล.อ.ณัฐพล กล่าวด้วยว่า อยากเรียนไปถึงประชาชนว่าทุกเรื่องขึ้นอยู่กับทัศนคติ แต่อยากให้มั่นใจระบบของกองทัพบกว่ามีเจตนาดีและตั้งใจทำให้ดีที่สุด แต่หากเรื่องใดเกินอำนาจกองทัพบกก็จะส่งให้หน่วยงานภาคนอก เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการ ทั้งนี้ กองทัพบกให้ความสำคัญเรื่องการจัดการภายในของหน่วยนั้นๆ และหากระบบเดิมกลับมามีประสิทธิภาพ เปิดช่องทางให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเข้ามาร้องเรียนได้อย่างอิสระเสรี เป็นไปได้ว่าสายตรงผบ.ทบ.อาจยกเลิกได้ในอนาคต

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใหม่ ดาวิกา สาดความสนใจทะลุจอ น่ารักจนดอกทานตะวันยังต้องชิดซ้าย !

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ขยันมาแจกความสดใสกันจริงๆ กับ ใหม่ ดาวิกา ที่มักจะมาระเบิดความสวย บวกความน่ารักใส่ชาวเน็ตกันอยู่เรื่อยๆ

แอสตราเซเนกา โต้รายงานข่าว วัคซีนโควิด19 ใช้ผลกับผู้สูงอายุไม่ถึง 10 %

บริษัท แอสตราเซเนกา ผู้ผลิตยา และผู้พัฒนาวัคซีนโควิด19 ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อเยอรมนี สองสำนักข่าวคือ

สุดน่ารัก ! เปิดความหมายรอยสักเต่าทะเล ของนักร้องสาวเสียงดี คิมเซจอง

เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของเหล่าแฟน ๆ เป็นอย่างมาก เมื่อ คิมเซจอง ศิลปินดาราสาวชื่อดังของเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยรอยสักของตัวเอง

มายังไง?! โอห์ม-ฟลุ้ค ทำงง อยู่ดีๆ ก็วาร์ปไปโผล่กองถ่าย แฟนๆ กรี๊ด ฟินจิกหมอน!

ทำเอาเหล่าแฟนๆ ต่างก็กรี๊ด ฟินสุดๆ เมื่อสองหนุ่ม โอห์ม-ฟลุ้ค เขาดันมาแจกเซอร์ไพรส์ โผล่มาหากันถึงกองถ่าย จนทำเหล่าแฟนคลับหวีดหนักมาก

ละเอียดยิบ คลังเผยวิธีการ ลงทะเบียนเราชนะ รับเงินเยียวยา 3,500 สองเดือน

กรณีการ ลงทะเบียนเราชนะ กระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ซึ่งกำหนดให้กลุ่มประชาชนทั่วไป