กองทัพบก เปิดสายด่วนผบ.ทบ. ตลอด 24 ชั่วโมง ยันไม่มีการปาหี่แน่นอน

กองทัพบก เปิดสายด่วนผบ.ทบ. ตลอด 24 ชั่วโมง มีสโลแกนว่า “ทุกเรื่องคือความลับ ทุกเรื่องถึง ผบ.ทบ.”  ยืนยันไม่มีการปาหี่แน่นอน

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก แถลงรายละเอียดการเปิดสายด่วนให้กำลังพลร้องเรียนถึงพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ว่า จากนโยบายของผบ.ทบ. ที่ต้องการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของกำลังพลให้รวดเร็ว จึงได้จัดตั้งช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างกำลังพลกับ ผบ.ทบ. คือสายตรงแก้ไขปัญหาสำหรับกำลังพลกองทัพบก หมายเลขโทรศัพท์ 02-018-7330 หรือสายตรง ผบ.ทบ. โดยเป็นการดำเนินการจากผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก ในลักษณะคอลเซ็นเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง มีสโลแกนว่า “ทุกเรื่องคือความลับ ทุกเรื่องถึง ผบ.ทบ.”  เพราะที่ผ่านมาระบบของกองทัพบกได้เปิดให้กำลังพลที่มีเรื่องเดือดร้อนสามารถร้องทุกข์ได้ผ่านตามสายการบังคับบัญชาตามลำดับจนถึงผบ.ทบ.

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ต่างที่เกิดขึ้นให้สังคมรู้สึกว่า กำลังพลไม่ได้รับความเป็นธรรม ผบ.ทบ.จึงเปิดสายตรงเพื่อให้แจ้งความเดือดร้อนมาได้โดยตรง ถือเป็นมาตรการที่มีคุณภาพและวางใจได้ว่าทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะรับเรื่องโดยผู้ร้องเรียนต้องระบุชื่อและสังกัดก่อนบันทึกเรื่องใส่ซองปิดผนึกส่งข้อมูลถึง ผบ.ทบ.โดยตรง ไม่มีใครทราบรายละเอียดดังกล่าว เป็นการรับประกันเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าเรื่องที่ร้องเรียนมาเป็นความลับอย่างแท้จริง

พล.อ.ณัฐพล กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผบ.ทบ.ได้สั่งการให้เดินสายชี้แจงกับหน่วยทหารทั่วประเทศ โดยพบปะผู้บังคับหน่วยตามลำดับชั้นจนถึงผู้บังคับกองพันเพื่อทำความเข้าใจกับนโยบายของ ผบ.ทบ. โดยเน้นย้ำเรื่องกำลังพลว่าผู้บังคับหน่วยต้องเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชา และต้องไม่ทำตัวเป็นเจ้าขุนมูลนาย ต้องใกล้ชิดกับผู้ใต้บังคับบัญชา ดังนั้นผู้บังคับบัญชาต้องไม่ทำตัวเป็นเจ้าขุนมูลนาย แต่ต้องมีความเด็ดขาดในภารกิจทหารเช่นเดิม หากมีการปฏิบัติทางทหารก็ยังคงไว้ซึ่งความเด็ดขาด และต้องผสมผสานกัน เพราะเป็นยุคของคนรุ่นใหม่ จะนำระบบเดิมมาใช้ไม่ได้ แต่ทหารก็มีความจำเป็นที่ต้องใช้ระบบการบังคับบัญชา ยืนยันว่า จะรับฟังเสียงสะท้อนจากสังคมที่มองว่าเป็นความเหลื่อมล้ำภายในกองทัพบก หรือระบบศักดินาหรือไม่ เราก็พยายามปรับตัวอยู่

“ยืนยันว่าการดำเนินการต่างๆ ไม่ใช่การปาหี่อย่างที่ถูกฝ่ายการเมืองกล่าวหา อะไรที่เริ่มต้นจากเบอร์ 1 เป็นเรื่องที่จริงจังทั้งหมด ไม่ใช่เรื่องปาหี่แน่นอน ผมเข้าใจว่าสังคมอยากทราบว่าระบบสายตรง ผบ.ทบ. เวิร์กหรือไม่ ยืนยันว่าคอลเซ็นเตอร์ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่เอกชนที่มีประสบการณ์ในการรับเรื่องและประมวลเรื่อง หากมีคนร้องเรียนมาเรื่องเดียวกันจำนวน 1-2 คนก็จะรับเรื่องไว้ แต้ถ้าเรื่องใดมีคนร้องเรียนมาประมาณ 100 คน ก็ควรได้รับการให้ความสำคัญ ในส่วนของผู้บังคับหน่วยที่มีความกังวลว่าอาจถูกใส่ร้าย ผบ.ทบ.ได้ให้นโยบายว่าไม่ต้องกังวล คนที่โตมาถึงระดับ ผบ.ทบ. หรือรอง ผบ.ทบ. มีดุลยพินิจพอว่าเรื่องใดเป็นการใส่ความ เรื่องใดเป็นเรื่องจริง เพราะผ่านระบบกลั้นกรองมาแล้ว จึงขอให้มั่นใจ” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า เมื่อ ผบ.ทบ.ประเมินแล้วว่าเรื่องใดเป็นเรื่องจริงก็จะติดต่อไปยังผู้บังคับหน่วยนั้น เพื่อสอบถาม หากมีมูลความจริงก็จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าเรื่องใดก็ตามที่ถูกนำมาพิจารณา ผู้ที่ถูกร้องเรียนก็จะสงสัยคู่กรณี ส่วนที่เป็นห่วงว่าผู้ถูกร้องเรียนจะถูกกลั้นแกล้งได้นั้นกองทัพบกมีระบบดูแลอยู่แล้ว โดยการย้ายฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกไปก่อนเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการสอบสวน เช่นเดียวกับกรณีที่ ผบ.ทบ.สั่งย้ายผู้บังคับหน่วยในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น เพื่อเปิดทางการสอบสวนและผู้ใต้บังคับบัญชาสามารถให้การได้อย่างอิสระ

พล.อ.ณัฐพล กล่าวด้วยว่า อยากเรียนไปถึงประชาชนว่าทุกเรื่องขึ้นอยู่กับทัศนคติ แต่อยากให้มั่นใจระบบของกองทัพบกว่ามีเจตนาดีและตั้งใจทำให้ดีที่สุด แต่หากเรื่องใดเกินอำนาจกองทัพบกก็จะส่งให้หน่วยงานภาคนอก เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการ ทั้งนี้ กองทัพบกให้ความสำคัญเรื่องการจัดการภายในของหน่วยนั้นๆ และหากระบบเดิมกลับมามีประสิทธิภาพ เปิดช่องทางให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเข้ามาร้องเรียนได้อย่างอิสระเสรี เป็นไปได้ว่าสายตรงผบ.ทบ.อาจยกเลิกได้ในอนาคต

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยอมฉีดไหม? แมคโดนัลด์ ชวนคนไทยฉีดวัคซีน ฉีดแล้วรับเลย เฟรนช์ฟรายส์ฟรี 1 ซอง!

แมคโดนัลด์ ชวนคนไทยเข้ารับการ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19 โดยมอบสิทธิพิเศษให้ผู้ผ่านการฉีดวัคซีน รับฟรี! เฟรนช์ฟรายส์ 1 ซอง จำนวน 50,000 สิทธิ์!

สลด! ผู้ป่วยหญิงโควิด ในอินเดียอาการทรุดหนัก จนเสียชีวิต หลังถูกบุรุษพยาบาลข่มขืน

เดลี่เมล์ สื่อดังของอังกฤษรายงานว่าเกิดเหตุ ผู้ป่วยหญิงโควิด วัย 43 ปี ในอินเดียถูกบุรุษพยาบาลข่มขืน ขณะที่เธอเข้ารับการรักษา

กรมราชทัณฑ์ ผวา! คลัสเตอร์เรือนจำ พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิดเพิ่มอีกกว่า 1,200 ราย

เมื่อที่ 15 พฤษภาคม 2564 เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ ได้ออกแถลงการณ์ เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจค้นหาผู้

หมอแล็บแพนด้า แชร์ พักผ่อน ออกกำลังกาย ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพวัคซีน ได้ดียิ่งขึ้น

เพจดังในเฟซบุ๊กอย่าง หมอแล็บแพนด้า ช่วยแชร์ การ พักผ่อน ออกกำลังกาย ทานอาหารทีมีประโยชน์ ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพวัคซีน ได้ดียิ่งขึ้น

ดราม่าหนัก ! คริสติน่า มิสเวิลด์ลาว โดนวิจารณ์ยับ ขั้นลั่น “เสียใจที่เลือกคนผิด” !?

เกิดเป็นกระแสแฮชแท็ก #savechristina กันเลยทีเดียว เมื่อ คริสตินา ลาซะสิมมา มิสเวิล์ดลาว ถูก National Director วิพากษ์วิจารณ์

ไอซ์ ลูกสาว น้าค่อม ประกาศปิดเพจ ค่อม ชวนชื่น เหลือไว้เพียงความทรงจำ

ประกาศปิดเพจ ค่อม ชวนชื่น อย่างเป็นทางการ โดย ไอซ์ ณพัชรินทร์ ลูกสาวของ น้าค่อม ชวนชื่น ได้มีการโพสต์ข้อความบันทึกไว้ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า