“จิราพร” จวก! รัฐบาลจะแจกเงินชิมช้อปใช้ต่างชาติ แต่ไม่มีเงินซื้อหน้ากากกันฝุ่นพิษแจกคนไทย

วันที่ (25 ม.ค.) น.ส.จิราพร สินธุไพร รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมเสนอมาตรการ “ชิมช้อปใช้” เวอร์ชั่นอินเตอร์ ซึ่งอ้างว่าทำเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายภาคการท่องเที่ยวไทย ที่ได้รับผลกระทบจากเงินบาทที่แข็งค่านั้น ตนเห็นว่าการออกมาตรการนี้สะท้อนให้เห็นถึงความไร้เดียงสาในการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้เป็นอย่างมาก เพราะโครงการ “ชิมช้อปใช้” ทั้ง 3 เฟส ที่กำลังจะสิ้นสุดในเดือนมกราคมนี้ ใช้วงเงินงบประมาณ 21,000 ล้านบาท แต่ผลลัพธ์ก็ประจักษ์แล้วว่าไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างที่รัฐบาลกล่าวอ้างเลย และยังพบปัญหาการทุจริต จนต้องชะลอ “ชิมช้อปใช้” เฟส 4 ออกไป

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาหลายฝ่ายได้แสดงความกังวลต่อมาตรการชิมช้อปใช้ รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ที่เคยเตือนให้รัฐบาลไทย ให้คำนึงถึงการใช้ความสามารถด้านการคลัง เพื่อประโยชน์ระยะยาว ไม่ใช่เน้นแค่การแจกเงินระยะสั้นเพียงอย่างเดียว แต่รัฐบาลก็ไม่เคยรับฟังเดินหน้าออกเฟสใหม่เรื่อย ๆ จนกระทั่งตอนนี้บานปลายไปไกลถึงขนาดจะแจกเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อลดผลกระทบจากค่าเงินบาท

น.ส.จิราพร กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด รัฐบาลทราบมาตลอดว่าเงินบาทที่แข็งค่า จะกระทบต่อเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศ แต่ก็ไม่ได้มีความพยายามที่จะทำงานร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น กลับมานึกถึงแต่การแจกเงินต่างชาติ ในขณะที่คนไทยยังต้องเผชิญกับปัญหาความยากจน ตัวเลขคนตกงานพุ่งสูง รายได้ไม่พอรายจ่าย หนี้สินล้นพ้นตัว โดยเฉพาะขณะนี้ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษ ที่ทำให้คนไทยเสียโอกาสด้านสุขภาพถึง 2,000-3,000 ล้านบาท และเสียโอกาสด้านการใช้ชีวิตนอกบ้านราว 200-600 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลต้องรับผิดชอบค่าเสียโอกาสนี้

“ไม่น่าเชื่อว่ารัฐบาลหมดมุก ในการกระตุ้นเศรษฐกิจถึงขนาดจะไปทุ่มงบฯ แจกเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งถือเป็นมาตรการติดสินบนจ้างคนต่างชาติมาเที่ยวไทย แต่กับคนไทยที่ต้องเผชิญกับฝุ่นพิษ รัฐบาลกลับบอกว่าคงแจกหน้ากากไม่ไหว ให้ซื้อหน้ากากช่วยเหลือตัวเองไปก่อน ซึ่งการกล่าวแบบนี้ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ประชาชนรู้สึกว่า รัฐบาลนี้ฝากผีฝากไข้อะไรไม่ได้เลย” น.ส.จิราพร กล่าว

ธนาธร โพสต์ ขอยืนเคียงข้างกับทุกคน ที่ไม่ยอมเพิกเฉยต่ออำนาจเผด็จการ

นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำคณะอนาคตใหม่ ได้โพสต์ภาพการชุมนุมของประชาชนในหลายพื้นที่ พร้อมเขียนข้อความผ่านทาง เฟสบุ้คส่วนตัว

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยดับ ไฟป่านครนายก จนกว่าสถานการณ์จะปกติ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิด ไฟป่านครนายก ลุกไหม้เข้าไปใกล้กับบริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก

ผู้ประท้วงยูเครนโจมตีรถบัสที่มีผู้อพยพจากจีน เหตุกลัว โควิด-19 ระบาด

โควิด-19 BBC รายงานข่าวผู้ประท้วงหลายสิบคนในเมืองยูเครนได้โจมตีรถโดยสารที่มีผู้อพยพจากประเทศจีน โดยผู้อพยพถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใน Novi Sanzhary