สมชัย แฉ ตัวการจัดทำงบประมาณล่าช้า ใครทำงานชุ่ย

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีปัญหา งบประมาณรายจ่ายปี 64 ระบุว่า ใครทำงบประมาณล่าช้า ใครพิจารณางบประมาณชุ่ย

1. มาตรา 143 ของรัฐธรรมนูญระบุว่า เมื่อ ครม.เสนอ พรบ.งบประมาณต่อสภาผู้แทนราษฎร สภาผู้แทนฯต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จใน 105 วัน และ เมื่อผ่านสภาผู้แทนฯแล้ว วุฒิสภา ต้องพิจารณาให้ความเห็นชอบใน 20 วัน เท่ากับมีเวลาให้กับรัฐสภาทั้งหมด 125 วัน

2. ครม. ส่ง พรบ. งบประมาณให้สภา วันที่ 16 มิ.ย. 2563 กำหนดครบ 105 วัน คือวันจันทร์ที่ 28 ก.ย. 2563 (ปิดสมัยประชุมสภาแล้ว) และ ครบกำหนด 20 วันของวุฒิสภา คือ วันเสาร์ที่ 17 ต.ค. 2563 (อยู่ระหว่างปิดสมัยประชุมสภา)

3. สภาผู้แทน กำหนด ลงมติ วาระ 2-3 ให้ในวันที่ 16-17 ก.ย. 2563 (เร็วกว่ากำหนด) ส่วนวุฒิสภา รีบรับไม้ต่อ โดยจะประชุมผ่านงบประมาณ ในวันที่ 21-22 ก.ย. 2563 ก่อนปิดสมัยประชุม โดยใช้เวลาอ่านเอกสาร 3 วัน (18-20 ก.ย.)

4. คนทำงบประมาณล่าช้า คือ ครม. ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า มีกำหนดเวลาให้ รัฐสภารวม 125 วัน แต่ส่งให้สภาวันที่ 16 มิ.ย. ซึ่งแค่นับวันก็รู้แล้วว่า จะทำให้งบประมาณล่าช้าไปเป็นเดือน (ยังไม่นับขั้นตอนทูลเกล้าฯ)

5. คนพิจารณางบประมาณแบบมีประสิทธิภาพ หรือ ชุ่ย ๆ ไม่ทราบ คือ วุฒิสภา ใช้เวลาศึกษา 3 วัน ประชุม 2 วัน (ทั้งที่รัฐธรรมนูญให้เวลา 20 วัน) ก็จะมายกมือผ่านให้แบบรวดเร็ว ก่อนปิดสมัยประชุม หรือกลัวต้องมาทำงานในช่วงปิดสมัยประชุม

รัฐบาลนี้ วุฒิสภานี้ แบบนี้แหละครับ

ใครทำงบประมาณล่าช้า ใครพิจารณางบประมาณชุ่ย1. มาตรา 143 ของรัฐธรรมนูญระบุว่า เมื่อ ครม.เสนอ…

โพสต์โดย สมชัย ศรีสุทธิยากร เมื่อ วันอังคารที่ 15 กันยายน 2020

มอบตัวแล้ว! ครูจุ๋ม ตบเด็กอนุบาล โดน 2 ข้อหา พ่วงส่อโดนข้อหาเพิ่ม

จากกรณี ครูจุ๋ม ครูพี่เลี้ยงทำร้ายร่างกายเด็กอนุบาลจำนวนหลายรายจนปรากฎเป็นคลิปในสื่อออนไลน์ เหตุเกิดภายโรงเรียนแห่งหนึ่ง

เลดี้ปราง – โต้ง Twopee รักหวานฉ่ำ สวีทบนเรือ! ซบไหล่หนุนแขนกันเบาๆ

เรียกได้ว่าเป็นคู่รักที่รู้จักกันมายาวนานกว่า 10 ปี อย่าง เลดี้ปราง กัญญ์ณรัณ และ โต้ง Twopee ที่มักจะเสิร์ฟความหวานมาให้แฟนๆได้อิจ

“เปา กิ่งกาญจน์” โต้ดราม่า ดังเเล้วหยิ่ง! ลั่น ! ป้าที่ตลาดทัก เราก็คุยเหมือนเดิม

เปา กิ่งกาญจน์ โต้ดราม่า ดังเเล้วหยิ่ง!เป็นอีกหนึ่งนักร้องลูกทุ่งที่หลายๆคนติดตาม สำหรับ เปา กิ่งกาญจน์ ซึ่งก่อนหน้านี้ออกมาแฉยับ!

ฮือฮา! ก้อนเมฆคล้ายพญานาค โผล่กลางท้องฟ้า ขณะซ้อมรำบวงสรวง

ชาวศรีเชียงใหม่ฮือฮา พบ ก้อนเมฆคล้ายพญานาค โผล่กลางท้องฟ้า ขณะซ้อมรำรำบวงสรวงบูชาพญาศรีสุวรรณหงส์ ในเทศกาลบั้งไฟ

อ้าวเห้ย! ทนายอานนท์ ดังแล้วมีคนนัดยิ้ม เจ้าตัวลั่น ไม่มีอารมณ์ทางเพศ!

วันที 29 กันยายน 2563 ทนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า พอดังขึ้นมาหน่อย