“ประวิตร” ปัดเลิกเกณฑ์ทหาร ชี้ชายไทยรู้หน้าที่ ลั่น หากกำลังไม่พอใครจะรับผิดชอบ

“พล.อ.ประวิตร” เผยทหารมีให้สมัครอยู่แล้ว แต่หากไม่พอ ต้องเกณฑ์เพิ่ม ปัดดำเนินการไปตามความต้องการของสังคม ชี้ “รัฐบาลยังไม่ได้ยกเลิก ธนาธรยกเลิกมั้ง “

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ออกมาประกาศแผนเดินสายรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ว่า ความจริงทหารเราให้สมัครอยู่แล้ว แต่การสมัครมันไม่เพียงพอ จึงต้องเกณฑ์เพิ่มนิดหน่อย ถ้าสมมุติว่ามีอะไรเกิดขึ้นใครจะรับผิดชอบ ก็ต้องว่ากันไป ซึ่งก็แล้วแต่ทางสังคมจะเห็นอย่างไร ผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้ในการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร มีมากน้อยเพียงใด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้ในการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร มีมากน้อยเพียงใด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องให้ ส.ส.ทั้งหมดพิจารณาเริ่มแก้ ซึ่งการจะยกเลิกนั้น มันมีขั้นตอนตามกฎหมาย ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ส่วนการไปรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เชื่อว่าประชาชนรู้ วันนี้ก็มีคนสมัครอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าประเด็นดังกล่าวดึงมวลชนได้จำนวนมาก เพราะผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็ไม่อยากให้บุตรหลานเกณฑ์ทหาร โดยฝ่ายทหารต้องออกมาชี้แจงหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่ต้อง เพราะคิดว่าประชาชนเขารู้เรื่องนี้ว่าเป็นหน้าที่เป็นของประชาชนชายไทยทั่วไป เพราะเป็นมาหลาย 10 ปีแล้ว เมื่อถามว่าแต่ประเด็นนี้เด็กวัยรุ่นและเยาวชนที่ใกล้จะเกณฑ์ทหารให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และตั้งคำถามว่ารัฐบาลจะมีการยกเลิกเกณฑ์ทหารหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “รัฐบาลยังไม่ได้ยกเลิก ธนาธรยกเลิกมั้ง”

เมื่อถามต่อว่า ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเคยให้ศึกษาการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ได้มีการรายงานความคืบหน้ากลับมาแล้วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รายงานอยู่แล้ว แต่ตอนนี้คือให้สมัครเข้าเป็นทหาร หากสมัครพอ เขาก็ไม่เอา

เมื่อถามว่าการไปพูดถึงการยกเลิกเกณฑ์ทหาร โดยที่ไม่มีรูปแบบรองรับเสนอมีความเหมาะสมหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สื่อต้องคิดเอาเอง เมื่อถามย้ำว่า สื่อคิดเองไม่ได้ จะต้องฟังฝ่ายความมั่นคงด้วย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผมคิดว่าต้องดำเนินการไปตามความต้องการของสังคม เมื่อถามอีกว่าจะเป็นประเด็นที่ทำให้ออกมาเคลื่อนไหวในทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวตัดจบว่า พอเถอะ