ชาติไทยพัฒนา ร่อนแถลงการณ์ ตอกหน้า “สมชัย” ยันพรรคไม่เคยกู้เงิน!

“นิกร” ตอกกลับ “สมชัย” ยัน พรรคชาติไทยพัฒนา ไม่เคยกู้เงินมาทำกิจการทางการเมืองตามที่อ้าง ปัดออกความเห็น “ปิยบุตร” พูดเท็จ ชี้ไม่อยากขัดแย้งระหว่างพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา เผยแพร่แถลงการณ์พรรคชาติไทยพัฒนา ระบุว่า ตามที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีพรรคการเมืองที่เคยมีการกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจกรรมทางการเมืองของพรรค และผลการค้นข้อมูลย้อนหลังจากงบการเงินของพรรคการเมืองที่ส่งให้ กกต. ประจำปี 2556 ว่ามีพรรคการเมืองหลายพรรคที่กู้ยืมเงินจากบุคคลอื่นมาใช้ในกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งได้มีการระบุชื่อพรรคชาติไทยพัฒนาด้วยนั้น ในกรณีนี้พรรคได้เคยแถลงไว้อย่างชัดเจนแล้ว เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 จึงจะไม่ขอชี้แจงให้ความเห็นถึงกรณีนี้ซ้ำอีก

นายนิกร กล่าวต่อว่า ในฐานะผู้อำนวยพรรค ที่บริหารพรรคมานานกว่า 20 ปี ตั้งแต่ยังเป็นพรรคชาติไทยมาตลอดจนถึงเปลี่ยนชื่อเป็นพรรคชาติไทยพัฒนา ผ่านการการปฏิบัติตามกฎหมายพรรคการเมืองมาหลายฉบับ แต่ไม่เคยเห็นการกู้ยืมเงินของพรรคชาติไทยและพรรคชาติไทยพัฒนามาก่อน เนื่องจากทางพรรคเห็นว่าการกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจการพรรคนั้นโดยหลักการและเจตนารมณ์ของการตั้งพรรคการเมืองนั้นไม่น่าจะกระทำได้ ดังนั้นแม้ว่าผู้บริหารของพรรคในอดีตจะมีฐานะการเงินดีพอที่จะให้กู้เงินเพื่อมาใช้ในการบริหารพรรคและใช้จ่ายในการเลือกตั้งอย่างเพียงพอก็ตาม แต่ทั้งพรรคชาติไทยและ พรรคชาติไทยพัฒนาก็มิได้เคยดำเนินการดังกล่าวแต่อย่างใดเลย

นายนิกร เปิดเผยอีกว่า พรรคหารายได้โดยการขอรับบริจาคเงิน เป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรคตามที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนดและจัดระดมทุนในช่วงที่มีการเลือกตั้งตามกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายก็ตามที ด้วยเห็นว่าสอดคล้องทั้งหลักการของพรรคการเมือง ซึ่งเป็นสถาบันการเมืองของประชาชนและเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

นอกจากนั้น นายนิกร ยังพูดถึงประเด็นที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวอ้างถึงเอกสารหลักฐานว่าพรรคชาติไทยพัฒนามีการกู้ยืมจริง ว่า ตนไม่ขอให้ความเห็นต่อกรณีที่นายปิยบุตรได้กล่าวถึงพรรคเกี่ยวกับเรื่องที่ไม่เป็นจริงนี้ เพราะไม่อยากให้เป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคการเมืองในช่วงที่ประชาชนต้องการความสามัคคีปรองดองของพรรคการเมืองภายหลังการเลือกตั้ง จึงขอสงวนความเห็นที่มีต่อการกระทำดังกล่าวไว้

ทั้งนี้ นายนิกร เคยออกแถลงการณ์ในนามพรรคชาติไทยพัฒนา เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ถึงเรื่องดังกล่าวไว้โดยระบุยืนยันว่าพรรคไม่เคยกู้ยิมเงินใดๆ เอกสารที่นายปิยบุตรได้นำมาแถลงนั้นเป็นงบดุลเก่า ซึ่งระบุเกี่ยวกับเจ้าหนี้-เงินยืมทดรอง จากสาขาพรรคช่วงที่กองทุนเพื่อพัฒนาพรรคการเมืองยกเลิกการสนับสนุนสาขาพรรค แต่กฎหมาย กำหนดให้สาขาพรรคนั้นต้องมีการแสดงค่าใช้จ่ายต่อไป กรรมการสาขาพรรคจึงต้องเป็นผู้ทดรองจ่ายเงินดังกล่าวไป ถือเป็นเจ้าหนี้ทางรูปบัญชีสะสมมาหลายปี ซึ่งทางพรรคได้มีการสำแดงในรูปบัญชีส่งให้ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองรับทราบอยู่ตลอดมา มิได้เป็นเงินรายได้จากการกู้ยืมแต่อย่างใด