ชวน ยัน 4 ญัตติแก้รธน.ฝ่ายค้านไม่ซ้ำ 2 ญัตติแรก

แก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เผยถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอยื่นคัดค้านการบรรจุญัตติเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอ ว่า ตนยังไม่ทราบถึงรายละเอียด เพียงแต่ทราบว่ามีการยื่นคัดค้าน เนื่องจากมีการลงลายมือชื่อของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผู้เสนอญัตติ 4 ญัตติซ้ำกัน และซ้ำกับญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ยื่นไว้เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 63 

โดยขณะนี้มีการเสนอญัติติแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวน 7 ฉบับ ตกไป 1 ฉบับ เนื่องจากมีผู้ถอนชื่อ ทำให้ขณะนี้เหลือเพียง 6 ฉบับ บรรจุไปแล้ว 2 ฉบับ คือฉบับของผู้นำฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ส่วนที่เหลืออีก 4 ฉบับ อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้อง

โดยมีรายงานเบื้องต้นว่า บางฉบับลายเซ็นไม่ตรงกันและชื่อซ้ำ จึงต้องเรียกเจ้าตัวมาสอบถามว่าเป็นผู้เซ็นชื่อเองหรือไม่ จึงอาจต้องในระยะเวลาเพราะต้องตรวจอย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม การยื่นญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 4 ฉบับสามารถลงลายชื่อซ้ำกันได้ เนื่องจากเข้าข่ายในการขอยื่นกฏหมาย และเป็นการยื่นแก้ไขคนละประเด็นถือว่าไม่ซ้ำซ้อนกัน 

ส่วนจะบรรจุในระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ภายในในสัปดาห์หน้าหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงของทางเจ้าหน้าที่

เปิดใจ “บอล เชิญยิ้ม” หลังสูญเสีย “โรเบิร์ต สายควัน”

เปิดใจ บอล หลังข่าวการสูญเสีย โรเบิร์ต สายควัน นักแสดงตลกชื่อดัง ที่เสียชีวิตลง ช่วงดึกของวันที่ 19 กันยายน 2563

หมอเอก ลั่น!ก้าวไกล จะพูดแทนพี่น้องประชาชน แก้รัฐธรรมนูญ

แก้รัฐธรรมนูญ หมอเอก ดร.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส. พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุุ๊ก ระบุว่า “การเมืองในสภา กับการเมืองบนท้องถนนเป็นเรื่องเดียวกัน

น้ำน่านซัดแรง! ตลิ่งริมฝั่งชุมแสงทรุดไม่หยุด-ถนนคอนกรีตพังยาวกว่า 50 เมตร

พายุโนอึล ส่งอิทธิพลทำให้หลายจังหวัดได้ครับความเดือดร้อนเกิดน้ำท่วมฉับพลันบ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก – ถนนคอนกรีตพังยาวกว่า 50 เมตร

“สมชัย” ชำแหละ 5 ข้อ ชี้ชัด ม็อบนักศึกษา ผิดพลาด

สมชัย ชำแหละ 5 ข้อ ชี้ชัด ม็อบนักศึกษา ผิดพลาด จากกรณีที่เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 20 ก.ย.63 กลุ่มชุมนุมได้มีการปักหมุดทองเหลือง 11.6 นิ้ว