ชวน รับ สภาฯ ทำเบิกจ่ายงบปี 64 ล่าช้า แต่สำนักงบฯไม่ผิด

นาย ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 วาระ 2-3 ว่า เบื้องต้นได้มีการกำหนดวันประชุมไว้ 2 วัน คือวันที่ 16-17 ก.ย. 2563 แต่หากไม่เสร็จสามารถขยายต่อไปได้อีก 1 วัน ซึ่งต้องรอดูการพิจารณาในวันนี้ว่าจะสามารถพิจารณาไปได้เท่าไหร่ เพราะในแต่ละมาตรามีสมาชิกหลายคนได้สงวดความเห็นและขอแปรญัตติไว้จำนวนมาก

ยอมรับว่าเหตุที่อาจจะทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้าออกไปนั้นไม่ใช่ความผิดของสำนักงบประมาณ เพราะสำนักงบประมาณได้มีการเสนอมาตามปฏิทินของงบประมาณ แต่เป็นเพราะตนเองที่เป็นคนขอขยายเวลาการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระเพื่อให้สมาชิกได้มีเวลาในการศึกษาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณเพิ่มขึ้น

“อันนี้เป็นความจริงว่าไม่ใช่เป็นความผิดของสำนักงบประมาณ เป็นเรื่องที่สภายืดเวลาให้สมาชิกได้มีโอกาสตรวจสอบ ดูเอกสาร ที่มีอยู่หลายเล่มในเวลาที่เหมาะสม พูดง่าย ๆ คือขยายเวลา อันนี้ต้องถือว่าสำนักงบประมาณเขาทำหน้าที่ถูกต้องแล้ว แต่วันที่ขอบรรจุ ผมเห็นว่าเวลามันกระชั้นชิดไป เกรงว่าสมาชิกจะมีเวลาดูไม่ทัน จึงขยายเวลาออกไป” นายชวน ระบุ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าขณะนี้ยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น เพราะงบประมาณปี 2564 หากสภาพิจารณาเสร็จวันที่ 18 ก.ย. 2563 จากนั้นวุฒิสภาก็พิจารณาต่อ และคาดว่าจะเสร็จทันก่อนวันที่ 1 ต.ค. 2563 ส่วนการพิจารณาในปีถัดไปอาจจะต้องขอให้สำนักงบประมาณจัดส่งเร็วขึ้น

ส่วนกรณี นายไพบูลย์ นิติบัญญัติ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ คัดค้าน 4 ญัตติของฝ่ายค้านและจะเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ นั้น ยังไม่ทราบ รายละเอียด แต่เห็นว่าเป็นคนละเรื่องซึ่งการเสนอชื่อไม่ได้ซ้ำกัน

ส่วนกรณี ที่พรรครวมพลังประชาชาติไทยคัดค้านทุกญัตติที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้ทำประชามติตามมาตรา 77 วรรค 2 นั้น ฝ่ายเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว แต่กระบวนการเสนอแก้ไขเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

โควิด19 ป่วยพุ่งถึง 3.1 แสน! ฟิลิปปินส์เตือนปชช. กักตัว แม้จะแสดงอาการเล็กน้อย

30 ก.ย. 63 กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานการตรวจพบผู้ป่วย โควิด19 เพิ่ม 2,426 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมขณะนี้อยู่ที่ 311,694 ราย

สิงห์ วรรณสิงห์ ลงรูปคู่ มารีญา สุดแปลกแหวกแนว แฟนคลับลั่น! คนอวดแฟน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเเล้วสำหรับ มารีญา พูลเลิศลาภ ที่ก่อนหน้านี้โพสต์ภาพขณะร่วมชุมนุมม็อบเยาวชนปลดแอกกับ สิงห์ วรรณสิงห์

ยอดเสียชีวิต โควิด19 ในอินเดีย เฉียด 100,000 ราย ป่วยรวมกว่า 6 ล้านคน

จำนวนผู้เสียชีวิตจาก โควิด19 ในอินเดีย ทะลุเกือบ 100,000 ราย อยู่ที่ 97,497 ราย ในวันที่ 30 ก.ย. 63 โดยทางกระทรวงสาธารณสุขกลางของอินเดีย

โหราศิษย์ฟันธง เผย อ่านนิสัยคน รู้ตัวตนจาก ธาตุไฟ ราศีไหนธาตุไฟเช็กเลย!

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงคำทำนายนิสัยจาก ธาตุไฟ ว่า “สวัสดีค่ะ วันนี้กลับมาว่าด้วยเรื่องธาตุกันต่อค่ะ วันนี้ถึงคิวของธาตุไฟ

เรื่องย่อละคร ขอเกิดใหม่ใกล้ๆเธอ กับกระแสตอนแรกแบบสุดปัง!!

เรียกได้ว่ากลับมารับงานแสดงอีกครั้งของนักแสดงคุณแม่คนสวย แอฟ ทักษอร ที่ร่วมแสดงละครเรื่อง ขอเกิดใหม่ใกล้ๆเธอ ทางช่อง one31