“ท่านใหม่” โพสต์เฟซบุ๊ก ! ต่อไปนี้ ‘น้องปู” ไม่ต้องยืมหรืออมของหลวงอีกต่อไปแล้ว!!

ม.จ. จุลเจิม ยุคล หรือ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ถึงกรณีข่าวแพร่สะพัดว่า พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย หรือ ผกก.หนุ่ย อดีต ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศพข.บช.ส.) อดีตนายตำรวจติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกต้นสังกัดปลดออกจากราชการแล้ว หลังถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกรณีปรากฏภาพ พ.ต.อ.วทัญญู ติดตาม นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปเชียร์ฟุตบอลโลกที่ประเทศรัสเซีย โดย ระบุว่า

“ต่อไปนี้ น้องปู ไม่ต้องยืม หรือ อมของหลวงอีกต่อไปแล้ว ม.จ.จุลเจิม ยุคล”

โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวแพร่สะพัดว่า พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย หรือ ผกก.หนุ่ย อดีตผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศพข.บช.ส.) อดีตนายตำรวจติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกต้นสังกัดปลดออกจากราชการแล้ว หลังถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกรณีปรากฏภาพ พ.ต.อ.วทัญญู ติดตามนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปเชียร์ฟุตบอลโลกที่ประเทศรัสเซีย

ข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบในคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายระดับ สว.-รองผบก.วาระประจำปี 2562 ที่มีการประกาศลงในเว็บไซต์กองสารนิเทศ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏชื่อ พ.ต.ท.อนันต์ ลำน้ำ รองผกก.5 บก.ปปป. ศพข.บช.ส. ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขึ้นมาเป็นผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศพข.บช.ส. แต่ปรากฏว่า ไม่มีชื่อของ พ.ต.อ.วทัญญู แต่อย่างใด

จากกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2561 ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับ พ.ต.อ.วทัญญู โดยมี พ.ต.อ.พิทยา การะเกษ รองผบก.ส.3 เป็นประธาน หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ซึ่งพบว่า พ.ต.อ.วทัญญู มีการเดินทางออกนอกประเทศ 9-10 ครั้ง โดยไม่ขออนุญาตต่อผู้บังคับบัญชาและไม่มีการลาราชการตามระเบียบของทางราชการด้วย

ต่อมาในวันที่ 28 มิ.ย.2562 คณะอนุกรรมการ ก.ตร.ชุดร้องทุกข์ขอหารือปัญหาข้อกฏหมายต่อที่ประชุม ก.ตร. กรณีพ.ต.อ.วทัญญู ซึ่งก่อนหน้านี้ทางตร.ได้มีคำสั่งให้ไปปฎิบัติราชการประจำที่ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ได้ร้องทุกข์แต่ได้มีการถอนวาระดังกล่าวออกไป ก่อนที่จะมีข่าวแพร่สะพัดว่าถูกปลดออกจากราชการดังกล่าว