“ชวน” ลั่น!! ไม่เคยคิดตั้งพรรคใหม่ ชี้!! คนใจเสาะทิ้ง ประชาธิปัตย์

ประชาธิปัตย์ | วันที่ (14 ก.พ.) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวตอนหนึ่งในการแสดงปาฐกถา เรื่องการยกระดับพรรคการเมือง ให้เป็นสถาบันทางการเมือง ในงานนำเสนอยุทธศาสตร์ของนักศึกษาหลักสูตรการพัฒนาการเมือง และการเลือกตั้งระดับสูง รุ่นที่ 10 ของสำนักงาน กกต.

นายชวน กล่าวตอนหนึ่งว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับการยอมรับทางวิชาการว่าเป็นพรรคที่มีความเป็นสถาบันทางการเมืองมากที่สุด ส่วนตัวมองว่าเป็นเพราะการตั้งพรรคมาตั้งแต่ต้น เริ่มจากคนดีไม่ได้ตั้งมาเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง ดังนั้นพรรคจะเป็นอย่างไรก็อยู่ที่คนในพรรค

และ พรรคการเมืองต้องเอาคนที่มีศักยภาพเข้ามา ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ เผชิญกับคดียุบพรรคมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่เพราะพรรคเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม โดยตนเตือนพรรคมาตลอดว่าทำอะไรก็ได้แต่อย่าทำให้ผิดกฎหมาย

“พรรคการเมืองดำรงอยู่ได้เพราะคนในพรรคต้องตั้งใจทำงานการเมืองจริง ๆ คนเหล่านี้เมื่อประสบปัญหาเขาจะไม่หวั่นไหว ไม่น้อยเนื้อต่ำใจไม่คิดที่จะทิ้งพรรค ไม่ว่าพรรคจะขึ้นหรือจะลง จะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ถ้าผู้บริหารพรรคใจเสาะ ก็คงคิดว่าพรรคไปไม่รอดแล้ว เลยทิ้งพรรคไป” นายชวน กล่าว

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์เคยเผชิญเหตุการณ์แบบนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2522 คนก็ออกไปจากพรรคเกือบหมด นายสมัคร สุนทรเวช ก็ออกไปตั้งพรรคใหม่ กรรมการบริหารพรรคก็ตามออกไป ตนก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกชวนให้ออกไป แต่ได้ปฏิเสธ ขอยืนหยัดอยู่กับพรรค เพราะคิดแบบคนบ้านนอก จริงใจ จริงจัง คิดแค่ว่าถ้าสิ้นสุดพรรคประชาธิปัตย์ไปจริง ๆตอนนั้น คงกลับไปเป็นทนายความ ไม่เคยคิดที่จะไปตั้งพรรคใหม่ แต่ส่วนตัวเชื่อว่า เมื่อตัดสินใจทำงานการเมืองในระบบนี้ก็ต้องยืนหยัดแบบนี้

อ่านข่าวที่ Bright Today

ดาวน์โหลดฟรี! แจ็ค หม่า แจกคู่มือป้องกัน-รักษา โควิด19 ฉบับภาษาไทย

โควิด19 แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัวคู่มือป้องกันการแพร่ระบาดและการรักษาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 The COVID-19 Prevention

น่าน – ลำปาง สองจังหวัดสุดท้ายของไทยที่ยังไม่มีคนติด โควิด19

จากรายงานการติดเชื้อ โควิด19 ในไทย ของ กระทรวงสาธารณสุข ล่าสุด วันนี้ พบว่า การกระจายของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายภาค ภาคกลางถือว่า

ชาวสวิส แห่ลงทะเบียนคนว่างงาน กว่า 7 แสนคน หลังโควิด-19 ระบาด!

หลังไวรัส โควิด-19 ระบาด แรงงานชาวสวิตเซอร์แลนด์กว่า 750,000 คน ได้ลงทะเบียนสำหรับผู้มีภาวะการว่างงาน เพื่อรับความช่วยเหลือจากทางรัฐบาล

ซีพีเอฟ ยัน ไข่ไก่ ไม่ขาดแคลน พร้อมเปิด สถานีไข่สด ตอบโจทย์ความต้องการ

ปัญหา ไข่ไก่ ไม่เพียงพอต่อความต้องการ คุณประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ CEO ซีพีเอฟเปิดเผยว่า จากความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19

แพรวา ณิชาภัทร อัพเดทอาการอยู่ รพ.ครบ 10 วัน หน้าตาสดใสขึ้นมาก

เรียกได้ว่า ได้รับกำลังใจจากคนรอบข้างไปอย่างล้นหลามกับสาว แพรวา ณิชาภัทร ในการต่อสู้กับการรักษาตัวในที่ต้องเจอกับการติดเชื้อไวรัส โควิด 19