จวกยับ! หมอเอก เปิดไทม์ไลน์ สลายการชุมนุม 16 ต.ค. ย้ำ ผิดหลักสากลแน่นอน

วานนี้ (26 ต.ค. 63) หมอเอก หมอเอก เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส. เขต 1 จังหวัดเชียงราย อภิปรายว่า รัฐบาลประยุทธ์ได้อ้างการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และอ้างถึงการปฏิบัติตามกฎสากลเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตนเองในการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ต.ค.63 ที่ผ่านมาจากการประกาศใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง แต่ข้อเท็จจริงที่ปรากฎคือ ตลอดระยะเวลาที่นักเรียน นักศึกษา และประชาชนได้ออกมาเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นมา นับเป็นระยะเวลากว่า 4 เดือนเศษ แต่กลับไม่มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด -19 จากการชุมนุมแม้แต่รายเดียว ซึ่งการที่รัฐบาลยิ่งอ้างกรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ยิ่งเป็นการอ้างที่ไม่สมเหตุสมผล และทำให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของระบาดวิทยาแม้แต่น้อย

หยุดใส่ร้าย! รังสิมันต์ ถามแรงประชาชนทำผิดอะไร ทำไมถึงโดนยัดข้อหา ม.110

เด็กก้าวไกล ป้องม็อบไม่รู้มีขบวนเสด็จ ซัด รัฐอ้างสถาบัน หาความชอบธรรมให้ตัวเอง

ทั้งนี้ รัฐบาลไม่มีความชอบธรรมในการสลายการชุมนุมในวันที่ 16 ต.ค. เหตุการณ์ในวันนั้นคือ เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมได้ทยอยเดินทางเข้าในพื้นที่แยกปทุมวัน ราวๆ 17.40 น. ผู้ชุมนุมเข้าเต็มพื้นที่แยกปทุมวัน ระหว่างนั้นเวลา 18.35 น. หน่วยตำรวจเดินเข้าหากลุ่มผู้ชุมนุม และเริ่มประกาศให้ผู้ชุมนกลับบ้าน จากนั้นเพียง 10 นาทีก็เริ่มมีการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่แนวผู้ชุมนุมที่มีเพียงร่มและเสื้อกันฝน วิธีการการสลายการชุมนุมแบบนี้จึงจะไม่สมสัดส่วนกันระหว่างความรุนแรงของผู้ชุมนุมและความรุนแรงจากการปราบปราม ซึ่งทุกคนย่อมรู้ดีว่า ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นเพียงนักเรียน นักศึกษา แต่รัฐบาลกลับเลือกใช้วิธีรุนแรงในการเข้าควบคุม

สภาร้อนฉ่า! เสรีพิศุทธ์ ท้า ประยุทธ์ ลาออก “ผมออกด้วย” 6 ปี อิ่มรึยัง (มีคลิป)

นพ.เอกภพ ยังระบุอีกว่า ผลจากการฉีดน้ำดังกล่าวส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเลือดออกในช่องท้องจากการถูกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่ มีเด็กอายุเพียง 5 ขวบได้รับผลกระทบจากการฉีดน้ำของตำรวจ และเป็นที่น่าสนใจว่า ตำรวจในพื้นที่ให้เวลาผู้ชุมนุมไม่ถึงชั่วโมงในการขอออกจากพื้นที่ อีกทั้งยังไม่มีการเจรจา ขณะที่การขนส่งสาธารณะและการจราจรรอบๆได้ถูกรัฐบาลปิดกั้นจนไม่มีทางออก แต่รัฐบาลกลับเลือกใช้วิธีที่รุนแรงและเสี่ยงถึงชีวิตต่อผู้ชุมนุม

จากคู่มือควบคุมฝูงชนตามหลักสากล 5 ข้อ เจ้าหน้าที่ได้ทำผิดหลักการ หนึ่งในนั้นคือต้องคำนึงถึงกลุ่มเปราะบางในการชุมนุมอย่างเด็กและเยาวชน ซึ่งทุกคนในประเทศทราบดีว่าพวกเขาคือคนกลุ่มใหญ่ในการเรียกร้องในครั้งนี้ แม้ว่าตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะยืนยันว่า การใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นไปตามกฎของการควบคุมฝูงชน แต่กลับยังไม่มีการเปิดเผยชื่อสารเคมีที่ผสมอยู่ในน้ำในวันนั้น จึงขอเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบและเปิดเผยชื่อสารเคมี และเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการของรัฐสภาร่วมกันหาข้อเท็จจริงของกรณีการสลายการชุมนุม

นพ.เอกภพ ยังได้ยกกรณีศึกษาของรัฐบาลในหลายประเทศที่ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงต่อผู้ชุมนุมจนทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บรุนแรง หนึ่งในนั้นคือประเทศเยอรมนี ที่มีการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2010 ซึ่งใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจนส่งผลให้ผู้ชุมนุมคนหนึ่งเกือบตาบอดสนิท ดังนั้น การสลายการชุมนุมในวันที่ 16 ตุลา จึงไม่หลงเหลือความชอบธรรมใด และ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

จากอาจารย์มหาวิทยาลัย สู่ ส.ส.รุ่นใหม่ และมุมมองการเมืองในปัจจุบัน | BRIGHT TALK

“เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์” จากอาจารย์มหาวิทยาลัย สู่ ส.ส.รุ่นใหม่ นักการเมืองหนุ่มหล่อที่เลือกเดินตามรอยผู้เป็นพ่อ และมุมมองการเมืองในปัจจุบัน

ตัวเลขพุ่งสูง ญี่ปุ่น จำนวนผู้ป่วย โควิด19 เพิ่มมหาศาล ทะยานกว่า 1.5 แสน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด19 ล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 1,463 ราย ขณะนี้ยอดผู้ป่วย

อากาเซ่เดือด ฉะยับ! JYP Entertainment ดูแล GOT7 ไม่ดีเท่าที่ควร

แฟนคลับ GOT7 หรืออากาเซ่ แสดงความไม่พอใจต่อการดูแลศิลปินของ JYP Entertainment โดยเฉพาะการคัมแบ็กล่าสุดของหนุ่มๆ

นายกฯ เบรคโปรเจกต์ “รถเก่าแลกรถใหม่” สั่งรมว.อุตสาหกรรม ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน

รถเก่าแลกรถใหม่ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม

ปรี๊ดแตก! ช่อ ของขึ้น สวด กกต. เล่นมุกเดิมใช้คดีความข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม

เลือกตั้งท้องถิ่น จากกรณีคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนกรณีคณะก้าวหน้า หลังมีการกระทำเข้าลักษณะเป็นพรรคการเมือง