ชวน ชี้ส.ส.อนาคตใหม่ ซักฟอกรัฐบาลได้ หากศาลรธน.ตัดสินยุบพรรค

ชวน หลีกภัย ฟันธงส.ส.อนาคตใหม่ สามารถ อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ได้ หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ฝ่ายค้านขอเวลาในการอภิปราย 50 กว่าชั่วโมงว่า ขณะนี้ตกลงในหลักการไว้ในวันที่ 24 -27 ก.พ.นี้ ซึ่งเดิมจะจบวันที่ 26 ก.พ. แต่ในวันที่ 24 ก.พ. ฝ่ายรัฐบาลขอเลื่อนไปเริ่มในช่วงบ่าย และฝ่ายค้านจึงขอขยายเวลาออกไปวันที่ 27 ก.พ. ครึ่งวัน แต่ยังไม่แน่อาจจะมากกว่านั้น หรือน้อยกว่านั้นก็อยู่ที่จำนวนผู้อภิปราย และอยู่ที่การอภิปรายว่าใช้เวลาเท่าไร ซึ่งยังไม่ได้ตกลงกันว่าเขาจะใช้วิธีคิดเวลาหรือจำนวนคน ส่วนการการอภิปรายรัฐมนตรี ยังไม่ได้ตกลงกันว่าจะอภิปรายรวมทั้งหมดหรือจะอภิปรายที่ละคน ทั้งนี้ ก่อนวันอภิปรายก็จะต้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายหารือกัน เมื่อได้ข้อยุติอย่างไรก็ต้องปฏิบัติไปตามนั้น

นายชวน กล่าวถึงกรณีหากศาลรัฐธรรมนูญ มีมติวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในคดีเงินกู้แล้ว ส.ส.จะมีสิทธิ์อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้หรือไม่ว่า เรื่องคำวินิจฉัยเป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณี ส.ส.ไม่ได้สังกัดพรรค โดยหลักการสามารถอภิปรายได้ในสภาฯใครอภิปรายก็ได้ และไม่ได้มีอะไรห้าม เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาล

พวกเห็นแก่ตัว! สธ.แจ้งความ 166 คนไทยเสี่ยงนำเข้า โควิด19 ล่าตัวคนหนี

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากมาตรการยกระดับป้องกัน โควิด19 ที่สนามบิน จนเกิดความวุ่นวายเมื่อคืนที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพราะมีผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

กรณ์ จาติกวณิช แนะ 3 ข้อรัฐบาลช่วย SME รับมือพิษโควิด

กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า เสนอรัฐบาล 3 ข้อ พิจารณาลดภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี แก้ปัญหาโควิด-19 ไม่ให้คนตกงาน

รัฐบาล แจงไม่ใช้ยาแรงแก้โควิด-19 ยึดหลักการสมดุล-ปชช.ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

รองโฆษกรัฐบาล แจงเหตุผล ไม่ใช้ยาแรงตั้งแต่ต้น ยืนยัน แก้โควิด-19 ด้วยหลักการสมดุล ให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

นายกฯ สั่งด่วนติดตามคนไม่กักตัว 14 วัน ดำเนินคดีตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายกฯ สั่งเจ้าหน้าที่เร่งติดตามคนหลบหนี ไม่กักตัว 14 วัน หลังกลับจากต่างประเทศเมื่อคืนนี้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมดำเนินคดีตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ลูกสาวบินกลับไทยไม่ได้ “วัฒนา” โวยรัฐบาล “บิ๊กตู่” เฮงซวย-ไร้ปัญญา สั่งชะลอการเดินทางเข้าประเทศ

หัวอกคนเป็นพ่อ! “วัฒนา เมืองสุข ” โวยรัฐบาล “บิ๊กตู่” เฮงซวย-ไร้ปัญญา สั่งชะลอการเดินทางเข้าประเทศ ทำเอาลูกสาวนิวยอร์กบินกลับไทยไม่ได้