“ณฐพร” รับคำวินิจฉัยศาลรธน. ไม่ยุบ “อนาคตใหม่”

“ณฐพร” พอใจและน้อมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ ย้ำได้ทำหน้าที่สำเร็จแล้ว โยน กกต.ต้องไปดำเนินการต่อ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 ภายหลังรับฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยนายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้ยื่นคำร้องเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่าการกระทำของพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ , นายปิยบุตร แสงกนกกุล และคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ได้กล่าวว่า หากมีการนำคำวินิจฉัยของศาล มาเป็นเหตุกล่าวอ้างว่าคำร้องไม่มีน้ำหนักหรือเลื่อนลอย นายณฐพร กล่าวว่า หากฟังคำวินิจฉัยของศาล จะเห็นชัดว่าข้อบังคับพรรคมีปัญหา และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหน้าที่ต้องดำเนินการ ส่วนผิดยุบพรรคตามมาตรา 92 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ศาลไม่รับไว้พิจารณา ก็เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป แม้เรื่องนี้จะไม่เข้าองค์ประกอบกรณีล้มล้างการปกครอง แต่กรณีข้อบังคับพรรค ก็เป็นหน้าที่ กกต. ต้องดำเนินการ

ทั้งนี้ ตนพอใจกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพียงแต่อยากให้สาธารณชนรับรู้ว่ามีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองของประเทศ และมีข้อบังคับพรรคซึ่งไม่เป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้สนใจว่าจะยุบหรือไม่ยุบพรรค เพราะแม้ยุบพรรคแล้ว ก็ตั้งพรรคใหม่ได้ แต่ทำไปเพื่อต้องการให้ประชาชนรับรู้ ต้องการให้พรรคการเมืองที่กระทำการรู้ถึงผลการกระทำ และต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพิจารณา ว่าการกระทำที่เกิดขึ้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จะมีข้อสังเกตเพิ่มเติมยื่นเอาผิดพรรคอนาคตใหม่ต่อหรือไม่ นายณฐพร กล่าวว่า ไม่มีข้อสังเกตอะไร เพียงแต่ทำหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ให้สมบูรณ์ที่สุด แล้วนำเสนอต่อศาล และพอใจในคำตัดสินของศาลวันนี้ ซึ่งศาลก็ย้ำว่าข้อบังคับพรรคควรเขียนให้ชัดเจน โปร่งใส ไม่มีอะไรแอบแฝง ซึ่งเป็นคำวินิจฉัยที่ถูกต้องสมบูรณ์แบบแล้ว ซึ่งหลังจากนี้คงเป็นเรื่องที่ กกต. ก็ต้องดำเนินการตามมาตรา 17 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งตนได้ยื่นคำร้องไปเรียบร้อยแล้ว

หนุ่ม ศรราม โพสต์รำลึกถึงคุณพ่อ ชุมพร เทพพิทักษ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด

วันนี้ 5 กรกฏาคม 2563 หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์ ได้โพสต์รำลึกถึงคุณพ่อ ชุมพร เทพพิทักษ์ ด้วยความคิดถึง คุณพ่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว แต่ยังอยู่ในความทรงจำ

มวยไทย ยุค New Normal ชกได้! ห้ามปล้ำวงใน มาตรการเพียบคุม โควิด19

ความคืบหน้ามาตรการ ปลดล็อกให้ มวยไทย กลับมาชกแข่งขันได้หลังจากสถานการณ์โควิด19 ผ่อนคลาย โดยมีเงื่อนไขจัดชก ดังนี้ นักมวยต้องผ่านการตรวจ

ช่อ พรรณิการ์ ยันเมย์เดย์มีหลักฐานพร้อมให้สอบ ฟ้องแน่คนกล่าวหาในสัปดาห์หน้า

ช่อ พรรณิการ์ วานิช เผยทีมทนายกำลังเขียนคำฟ้องคาดแล้วเสร็จสัปดาห์หน้า หลังถูกกล่าวหายักยอกเงินเมย์เดย์ เชื่อมั่นมีหลักฐานพร้อมให้ตรวจสอบ

ไพศาล เผย! พรรคบางพรรคส่งชื่อรัฐมนตรี เตรียมปรับครม.แล้ว

วันที่ 5 กรกฎาคม 2563 นาย ไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Paisal Puechmongkol”