ดร.กิตติธัช เผย ถึงเวลา ไทยชนะ สำแดงฤทธิ์ เปรียบหมวกนิรภัยรำคาญตอนใส่ แต่จะเห็นคุณค่า เมื่อเกิดปัญหา

16 กรกฎาคม 2563 ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้านปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุเนื้อหาว่า

ถึงเวลา #ไทยชนะ สำแดงฤทธิ์

แอพลิเคชั่น “ไทยชนะ” ได้กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยติดตาม ประชาชนจำนวน 394 รายที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงซึ่งมีความใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิดที่ระยอง

แอพลิเคชั่นไทยชนะได้ส่งข้อมูลให้กรมควบคุมโรค แล้วนำมาแยกข้อมูล ก่อนจะส่งข้อความแจ้งเตือนประชาชนกลุ่มเสียงให้กักตัวอยู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และมารายงานตัวเพื่อรับการคัดกรองฟรี

วันนี้ทุกคนคงเข้าใจแล้ว ว่าทำไมเราถึงต้องมีแอพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และการบังคับให้ผู้เข้าใช้สถานที่สาธารณะต้องแสกนเพื่อเช็คเข้า-ออกทุกครั้งมีข้อประโยชน์อย่างไร

ไม่ต่างอะไรกับ “หมวกนิรภัย” ที่พวกเราอาจจะรำคาญเมื่อต้องต้องใส่มัน แต่เราจะเห็นคุณค่าของมัน เมื่อตอนที่เกิดอุบัติเหตุ แล้วมันช่วยชีวิตของเราไว้

สำหรับรายละเอียดไทม์ไลน์ขั้นตอนการทำงานในการแกะรอยผ่านข้อมูลการเช็คอิน “ไทยชนะ” เพื่อติดตามจำนวนกลุ่มเสี่ยงในกรณีนี้

 1. เริ่มต้นเมื่อ 13 ก.ค.2563 เวลา 19.00 น. กรมควบคุมโรคในฐานะ Data Controller ได้ร้องขอข้อมูลจากระบบไทยชนะ
 2. ได้รับข้อมูลจากกรมควบคุมโรคมาทั้งหมดและนำมาแยกข้อมูลสำหรับผู้ที่อยู่ในห้างฯ ของ จ.ระยองแล้วเสร็จ ในเวลา 00.30 น.
 3. คัดแยกได้หมายเลขโทรศัพท์ติดตามตัวผู้ที่สแกนไทยชนะทั้งหมดในห้างฯ จำนวน 394 หมายเลข
 4. ดำเนินการส่ง SMS ข้อมูลให้กลุ่มเสี่ยงรายงานตัวและติดต่อกลับ สสจ.ระยอง มายังเบอร์มือถือ 086-3032625

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลดความแรง! หมอช้างเผย วิธีเสริมบุญ ดาวมฤตยูย้าย 7 กรกฎาคม 2565

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย วิธีเสริมบุญ หลังดาวมฤตยูย้ายราศี ในรอบ 7 ปี 7 กรกฎาคม 2565 โดยได้เผยผ่านทางแฟนเพจ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

ทัวร์ลง! สุชาติ ปมเปรียบเทียบ ชัชชาติ – ประยุทธ์ ลั่นพูดถูกต้องแต่อาจไม่ถูกใจใคร

สุชาติ รมว.แรงงาน โดนทัวร์ลง ปมเปรียบเทียบผลงาน ชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. – ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ลั่นพูดถูกต้องแต่อาจไม่ถูกใจใคร

งงทั้งสะพาน! รถยนต์ขับขึ้นสะพานแคบๆ คาดสาเหตุขับตาม GPS จนพามาหลง

เกิดเหตุการณ์รถยนต์ขับขึ้นสะพานแคบๆวัดแห่งหนึ่ง คาดว่าสาเหตุขับตาม GPS มาจนพาหลงทางแบบเหลือเชื่อ จนทำเอาคนเห็นงงกันทั้งสะพาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า