“เทพไท” แนะรัฐบาลดึงงบประมาณ ปี 63 ช่วย ปชช. ที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19

วันที่ 5 เม.ย.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ว่า จะยืดเยื้อต่อไปอีก เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 เดือน ตรงกับเดือนกันยายน สิ้นปีงบประมาณแผ่นดิน พ.ศ. 2563 และในระยะเวลา 6 เดือนนี้ ผู้ที่จะสามารถดำรงชีพอยู่ได้ในสถานการณ์เช่นนี้ ก็มีเพียงคนที่มีอาชีพเป็นข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐเท่านั้น เพราะมีรายได้ประจำจากเงินเดือนของรัฐบาล ส่วนประชาชนทั่วไป หยุดทำงาน ไม่มีรายได้ประจำ มีเพียงเงินเก็บ เพื่อใช้จ่ายในการดำรงชีพได้ คนละไม่เกิน 2 เดือนเท่านั้น

ทั้งนี้ หลังจากนั้นก็ไม่มีรายได้มาใช้จ่าย ในชีวิตประจำวัน ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่ของประเทศมีปัญหา ในการใช้ชีวิตประจำวัน และดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างแน่นอน รัฐบาลต้องคิดเอาชีวิตคนไทยให้รอดก่อน แล้วค่อยพัฒนาประเทศ เราหยุดพัฒนาประเทศไป 1 ปี ก็ไม่ได้ล้าช้าอะไรมากนัก

ดังนั้น เพื่อเป็นการนำพาประเทศก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้ รัฐบาลต้องปรับยุทธศาสตร์ในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 และต้องแผนการใช้งบประมาณแผ่นดิน ปี 2563 ของประเทศเสียใหม่ โดยขอเสนอการปรับแนวทางการบริหารงบประมาณของประเทศ ดังนี้

  1. งบประมาณแผ่นดินปี 2563 เหลือระยะเวลาใช้งบประมาณอยู่อีก 6 เดือน ต้องหยุดใช้งบประมาณด้านการลงทุนและการพัฒนาด้านวัตถุทั้งหมด มาเป็นลงทุนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
  2. ออก พ.ร.บ.โอนงบประมาณ ด้านการลงทุนและการพัฒนาของทุกกระทรวงทบวงกรม มาเป็นงบกลางหรืองบฉุกเฉินให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้มีอำนาจใช้งบประมาณนี้ แต่เพียงผู้เดียว
  3. จัดเพิ่มงบประมาณด้านการสาธารณสุข เพื่อสู้กับไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะ จัดซื้อเครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ให้เพียงพอ สร้างโรงพยาบาลเฉพาะโรคไวรัสโควิด-19
    4.จัดสรรงบประมาณส่วนหนึ่ง เป็นเงินเดือนให้กับประชาชนทั้งประเทศ ที่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้มีผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ทุกกลุ่มที่ไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้ ยกเว้นข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่มีเงินเดือนประจำ และคนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดีแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าที่ผ่านมา ได้มีหลายฝ่ายได้นำเสนอให้รัฐบาลเปลี่ยนแปลงงบประมาณแผ่นดิน ในหลายแนวทาง เช่น ตัดงบซื้ออาวุธของกองทัพ, ตัดงบกระทรวงกลาโหมทั้งหมด, ตัดงบประมาณ 10% ของทุกกระทรวง หรือออก พ.ร.ก.เงินกู้ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตอบโจทย์ของประเทศ จึงขอเสนอให้รัฐบาลออกเป็นพระราชบัญญัติโอนงบประมาณจากทุกกระทรวง มาเป็นงบกลางโดยเร็วที่สุด และเชื่อว่าทุกฝ่ายก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือสนับสนุนแนวทางนี้อย่างแน่นอน

โอม ค็อกเทล ปลื้ม !! ภรรยาคลอดลูกคนที่สอง ตั้งชื่อว่า “น้องภีมะ”

แฟนเพลงแห่ยินดีสำหรับนักร้องหนุ่ม โอม ค็อกเทล ที่ล่าสุดโพสต์รูปสุดประทับใจอวดโฉมภรรยาและลูกน้องในห้องคลอด โดยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คไว้ว่า

กรมชลประทาน เชียงใหม่ พร้อมรับมือน้ำหลาก ในช่วงฤดูฝนนี้

กรมชลประทาน ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

นายกฯ เสนอ 3 แนวทาง ฟื้นตัว โควิด-19 ย้ำไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลง เวทีนิวยอร์ก แนะ 3 แนวทางแก้ปัญหา โควิด-19 หลังจากฟื้นตัว สาธารณสุขเข้มแข็ง – การค้าการลงทุน – ฟื้นตัวอย่างยั่งยืน

ครบทุกราย 31 พ.ค.นี้! ธ.ก.ส. ทยอยโอนเงิน เยียวยาเกษตรกร

หลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ทยอยจ่ายเงิน เยียวยาเกษตรกร ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา โดยจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว กว่า 4.7 ล้านราย

สหรัฐฯ ฟ้อง จีน ฐานก่อให้เกิดการแพร่ระบาด โควิด-19

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของจีน รายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บางส่วนพยายามจะยื่นฟ้องจีน ฐานก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19