“อนุทิน” ยัน สธ.อุปกรณ์การแพทย์-เครื่องมือแพทย์ เพียงพอสู้ โควิด-19

“อนุทิน” ยัน สธ.อุปกรณ์การแพทย์-เครื่องมือแพทย์ เพียงพอ สู้ โควิด-19 เผย “โรงแรม-ห้องพัก” จ่ออเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่ม หลังได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการทำงานของทีมแพทย์ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข มีความพร้อมในการรับมือ โดยเฉพาะในส่วนของอุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ และเวชภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงห้อง และ โรงแรม ที่จะใช้สำหรับให้ผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนักมาก ได้พักเฝ้าดูอาการ

ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่หลักในการควบคุมดูแล บริหารจัดการผ่านการประสานไปยังโรงพยาบาล และ คณะแพทยศาสตร์ทุกแห่งในประเทศ ในการที่จะจัดสรร แจกจ่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์, เวชภัณฑ์ และห้อง ให้ทั่วถึง เบื้องต้น พบมีภาคเอกชนจำนวนมากได้ประสาน ให้ความร่วมมือช่วยเหลือ สนับสนุนที่พักรับรอง แก่กระทรวงสาธารณสุขแล้ว

ส่วนหลังจากมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตนได้มอบหมายให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องของโควิด-19 ด้วยตนเอง รวมถึงจะมีการ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อาทิ กองทัพ, โรงเรียนแพทย์, มหาวิทยาลัย ที่มีโรงพยาบาลสนาม และ อุปกรณ์สนาม เพื่อรวบรวมสำหรับใช้ในยามฉุกเฉิน แต่ขณะนี้ต้องรอให้ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจงแก่สื่อมวลชนต่อไป

นายอนุทิน ยังกล่าวย้ำอีกว่า มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ความสำคัญอย่างมาก หากประชาชน ร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติ มากกว่าร้อยละ 80 ก็จะทำให้กราฟผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ จึงอยากขอความร่วมมือประชาชน ร่วมกันปฏิบัติตามข้อแนะนำ

ส่วนการติดตามบุคคลกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ เมื่อวานที่ผ่านมาตนได้มีการทดลองโหลดแอพพลิเคชั่นติดตามตัว และได้ลองพูดคุยกับบุคคลเหล่านั้น พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของการติดตามผ่านแอพพลิเคชั่น ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ประสานการทำงานร่วมกับ อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)ทั่วประเทศ ในการลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยม บุคคลเสี่ยงที่เดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยเช่นกัน เบื้องต้นยอมรับว่า จำนวนผู้ติดเชื้อจะยังคงมีต่อเนื่องทุกวัน เพราะ โควิด-19 ยังเป็นโรคระบาดอยู่ แต่กระทรวงสาธารณสุข จะต้องมีการเตรียมความพร้อมทุกด้าน ซึ่งนี่คือสิ่งที่กำลังพยายามอยู่

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทุกคน ได้ร่วมมือกันทำงาน โดยไม่มีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า

อุ๊ย! ชัดเจน ตาวิเศษเห็นนะ เผยคลิป ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จากอีกฝั่งลงอีกฝั่ง ท่ามกลางความสงสัยของชาวเน็ตว่าแบบนี้ผิดไหม

คุณแม่สุดแกร่ง เล่าเรื่องราวของท้องใหญ่ยักษ์ ที่แม้ว่าจะเจ็บปวดแต่นี่คือความสุขของคนเป็นแม่

คุณแม่ลูกแฝด โพสต์พัฒนาการของท้องใหญ่ยักษ์ที่ทำให้เธอ เจ็บปวดอย่างที่สุด จนผู้คนเรียกเธอว่าซุปเปอร์ฮีโร่ตัวจริง คุณแม่ลูก 3 Michella Meier-Morsi จากปร […]

เอาจริง! กทม.ผนึกตำรวจ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ฝ่าฝืนจราจร ทางม้าลาย

กทม. เสนอแนวทาง แก้ไขทางม้าลายให้สะดวก ปลอดภัย พร้อมผนึก สน.ทองหล่อ ใช้กล้อง AI จับปรับขับขี่ผู้ที่ฝ่าฝืนจราจร บริเวณทางม้าลาย

สุดกลั้น! เสพกัญชา ขึ้นโรงพักให้ตำรวจจับ เพราะหมดความอดทนกับปัญหาที่เจอ

ตำรวจถึงขั้นสงสาร เมื่อหนุ่มหมดความอดทนกับปัญหาภายในครอบครัวจึง เสพกัญชา แล้วเดินทางมาโรงพักเพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับ

ถนนข้าใครอย่าแตะ! วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า

คลิปเหตุการณ์วัยรุ่นหัวร้อนรุมยำอริปมไม่พอใจมองหน้า ก่อนจะมีการทำร้ายร่างกายกัน บริเวณสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง

พระถือไม้เรียวรอเลยแบบนี้ เมื่อทางวัดติดป้ายห้ามขาย ลอตเตอรี่ แต่บรรดาผู้ค้าดื้อ!

เจ้าอาวาสเจอแบบนี้เข้าไปมีปวดหัวกันบ้างละ เมื่อบรรดาผู้ขาย ลอตเตอรี่ ตั้งแผงขายหน้าป้ายที่วัดนำมาติดโดยมีข้อความว่า ห้ามขายลอตเตอรี่